Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

07/03/2018 - 12:45

Giữ biển trời bình yên

TTH - Theo chân những người lính biên phòng ở Hương Nguyên (A Lưới), chúng tôi hiểu hơn về nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, xây dựng và duy trì hoạt động của các tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự thôn, bản trong những ngày đầu năm.

Chiến sĩ Hải đội 2 liên lạc, nắm tình hình trên biển

Bám cơ ở

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị xuống tận các thôn, bản giáp biên vận động Nhân dân tổ chức thành lập các mô hình “Tổ An ninh tự quản”, “Cụm gia đình tự quản” nhằm tham gia phong trào quần chúng bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới. Các anh chủ động phối hợp với Công an huyện A Lưới, công an các xã và lực lượng dân quân trong địa bàn nghiên cứu, dự báo tình hình tội phạm; thực hiện công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, nâng cao chất lượng mạng lưới bí mật, xây dựng thế trận bí mật.

Anh Nguyễn Văn Kiên, dân quân xã Hương Nguyên, người thường xuyên tham gia tuần tra bảo vệ biên giới cho hay, đồn biên phòng thường xuyên phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân tự giác giữ gìn an ninh trật tự, tổ chức cho Nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho thôn, bản.

Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở tại A Lưới, các hoạt động tội phạm trên địa bàn biên giới tuyến đất liền thường gia tăng trong mỗi dịp đầu năm mới. Trước tình hình đó, các Đồn Biên phòng Nhâm, Hương Nguyên, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) A Đớt, Đồn BPCK Hồng Vân tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn; tuyên truyền cho Nhân dân nắm bắt về những thủ đoạn của các loại tội phạm. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị duy trì chế độ giao ban với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm triển khai các nội dung, biện pháp bảo vệ an ninh biên giới.

Theo đánh giá của Bí thư Đảng ủy xã Hương Nguyên Hồ Xuân Phòng, công tác phối hợp của Đồn biên phòng trong việc xây dựng thôn, bản, cụm dân cự tự chủ bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và củng cố hệ thống chính trị cơ sở mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương thường xuyên thông báo cho cấp ủy, chỉ huy đồn về tình hình an ninh trật tự ở các thôn, bản xa xôi, hiểm trở, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng như các nhiệm vụ quan trọng khác của địa phương…

Bảo vệ biên giới tuyến biển

Do đặc thù công tác, trước và sau mỗi dịp tết, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh lại lên tàu làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới tuyến biển. Ngay sau tết, công việc của các anh đã bận rộn. Ngoài những người làm nhiệm vụ trực ban, trực chiến, các biên chế trên tàu thường xuyên luyện tập các phương án tác chiến trên biển và bảo trì, bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật, phương tiện để sẵn sàng xuất quân. Mỗi đợt xuất quân, đơn vị tuần tra bảo vệ dọc tuyến biển từ đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đến tận vùng biển đảo Sơn Chà, giáp TP. Đà Nẵng. Có chuyến hằng tuần liền, vì vậy trước khi anh em lên đường làm nhiệm vụ, đơn vị chuẩn bị đầy đủ chế độ lương thực theo tiêu chuẩn”.

Trung úy Nguyễn Quang Thành, Hải đội phó Hải đội 2 kiêm Thuyền trưởng tàu BP31-98-01 cho hay: "Mỗi dịp tuần tra, rất nhiều lượt tàu cá liên lạc để được hỗ trợ hậu cần, giúp đỡ khi có sự cố hoặc thông báo về tình hình tàu lạ xâm phạm chủ quyền vùng biển... Ngay sau khi nhận được thông tin, tổ cán bộ và nhân viên của đơn vị nhanh chóng thông báo để có phương án hỗ trợ cho ngư dân và xử lý các tình huống trên biển".

Trải qua nhiều cương vị công tác, anh Thành không nhớ hết đã bao nhiêu lần cùng đồng đội xuất quân làm nhiệm vụ trên biển. Đó là những cuộc tuần tra theo kế hoạch của đơn vị, những lần xuất kích đột xuất cứu hộ, cứu nạn. Có những chuyến tàu xuất phát khi trời yên, biển lặng, nhưng cũng không ít những chuyến tàu ra khơi trong mưa bão. Anh Thành thổ lộ: “Làm sao nhớ hết được những chuyến đi, chỉ cảm thấy tuyến biển này thật gần gũi, tôi có thể nhớ từng con lạch, đợt thủy triều dọc tuyến biển Bắc miền Trung này…”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch tác chiến đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, có phương án chủ động triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ an toàn địa bàn 2 tuyến biên phòng. Đảng uỷ, Ban Chỉ huy các Đồn biên phòng thường xuyên tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành ở huyện và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng lực lượng dân quân, công an, lực lượng dự bị động viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Việc phối hợp với các lực lượng tại chỗ theo phương châm 4 bám (bám đơn vị, bám dân, bám địa bàn, bám chủ trương đối sách) ở khu vực biên giới đã nâng cao trình độ nghiệp vụ, khả năng chiến đấu của các đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ biên giới đã đề ra.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP