Kinh tế Khoa học - công nghệ

12/04/2021 - 06:45

Giữ dòng Hương sạch đẹp

TTH - Đó là phương châm của “Đội thanh niên tình nguyện giữ gìn dòng Hương” (TNTNGGDH) gắn liền với hoạt động thu gom, dọn dẹp rác thải dọc hai bờ sông Hương, góp phần giữ gìn cảnh quan đô thị và bảo vệ dòng sông quê hương.

Đội Thanh niên tình nguyện giữ gìn dòng Hương dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan hai bên bờ sông

Dựa trên đề án phong trào "Ngày Chủ nhật xanh"-" Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Xạch - Sáng” của UBND tỉnh, Đội TNTNGGDH được thành lập dưới sự phụ trách của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Đến nay, đội có hơn 30 thành viên hoạt động thường xuyên, là học sinh, sinh viên đến từ các trường trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ sáng sớm, gần 30 thành viên của Đội TNTNGGDH đã tập trung tại bến Toà Khâm, người cuốc, người xẻng, người chuẩn bị bao rác… Mỗi người một phần việc nhưng ai cũng đều nhiệt tình, làm tốt nhiệm vụ được phân công.

Đội TNTNGGDH được thành lập từ ngày 26/2/2019. Vào chủ nhật hàng tuần, đội sẽ tập hợp các thành viên để phân công vệ sinh các khu vực hai bên dòng Hương. Bên cạnh đó, tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường và vận động người dân tham gia phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế thêm: Xanh – Sạch – Sáng. Sau 2 năm hoạt động, đội ngày càng thu hút được nhiều hội viên, đồng thời nhận được những lời khen ngợi từ người dân địa phương.

Đội trưởng đội TNTNGGDH, Nguyễn Công Đức, cho biết: “Đội gồm những thanh niên có độ tuổi từ 15 đến 22. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, mỗi người một lý tưởng nhưng đều mang trong mình ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ dòng Hương. Chúng mình đã luôn cố gắng, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.”

Ngoài thu gom rác thải, đội triển khai nhiều hoạt động hướng đến môi trường và một số hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa: Tham gia chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 tại Thượng Nhật, Nam Đông, tham gia "Dạ hội Thanh niên chào năm mới 2021", hỗ trợ Tỉnh đoàn, trung tâm gói quà ủng hộ người dân trong đợt bão lụt năm 2020, dọn dẹp vệ sinh khu vực Thượng Thành trong dự án di dời dân cư, hỗ trợ dọn đường Nguyễn Trãi sau bão số 5…

Đội còn tham gia hỗ trợ, dọn vệ sinh tại khu cách ly tập trung KTX trường Bia trong việc cách ly, trao tặng Thành đoàn Huế, Huyện đoàn Phú Vang mỗi đơn vị 5 thùng sữa từ nguồn quỹ của đội để gửi tặng đến các cán bộ chiến sĩ tuyến đầu đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly trong đợt dịch COVID-19 năm 2020.

Đặng Kim Phấn, thành viên của đội, chia sẻ: “Với mong muốn được góp sức trẻ của mình trong công cuộc xây dựng đô thị xanh – sạch – sáng, mình và các thành viên trong đội luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của đội. Mình nhận thấy, đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp bản thân trưởng thành hơn qua từng hoạt động”.

“Để chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2021 sắp tới, đội sẽ tăng cường vệ sinh hai bên bờ sông Hương trước và sau thời điểm diễn ra sự kiện. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kết hợp với một số Đoàn phường tại TP. Huế để triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, góp phần giữ gìn cảnh quan sông Hương, xây dựng đô thị Huế xanh, sạch, đẹp”, Nguyễn Công Đức, đội trưởng đội TNTNGGDH thông tin.

Với những nỗ lực, cố gắng của cả tập thể, năm 2020, Đội TNTNGGDH vinh dự nhận giấy khen của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Năm 2021, Đội đón nhận bằng khen của tỉnh Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn nhận xét: “Từ ngày đội TNTNGGDH được thành lập, cảnh quan hai bên bờ sông Hương sạch sẽ, quang đãng hơn. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, đội còn là một trong những tập thể có nhiều thành tích nổi bật, đi đầu trong những phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên”.

Bài, ảnh: Bạch Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP