Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

02/10/2017 - 14:06

Giữ gìn, vun đắp tình cảm Việt- Lào

TTH - Thông qua cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”, nhiều người con của Hương Trà đã bày tỏ trọng trách của các thế hệ hôm nay trong việc giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Là một trong những tác giả có bài dự thi được Ban tổ chức cuộc thi thị xã Hương Trà đánh giá có chất lượng, đầu tư công phu (127 trang), chị Nguyễn Thị Mỹ Hương, cán bộ thủ quỹ thuộc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã đã đầu tư thời gian 3 tháng để  sưu tầm tư liệu liên quan, thực hiện bài dự thi của mình với chủ đề “Quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam từ năm 1976 đến nay”.

Phó ban Tuyên giáo Thị ủy Hương Trà kiểm tra bài dự thi của các tác giả

Chị Hương chia sẻ: “Khó nhất là khâu tìm tư liệu, vì phải tổng hợp từ nhiều nguồn, nhất là giai đoạn từ năm 2007 trở về sau. Tuy nhiên, càng đi sâu tìm hiểu tôi càng hứng thú. Việc thực hiện bài dự thi đã giúp tôi hiểu thêm về mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau một cách chân thành, chí tình, chí nghĩa, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của Nhân dân hai nước trong thời kỳ chiến tranh; về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các tỉnh Salavan và Sêkông của nước bạn Lào. Riêng phần quan hệ hợp tác của Huế với các tỉnh bạn Lào được tôi đầu tư viết công phu hơn cả, với hơn 5.500 từ và nhiều hình ảnh sinh động...".

Với tác giả Hồ Thị Thanh Hương, chuyên viên Ban Dân vận Thị ủy, tuy chưa từng đặt chân đến đất nước Lào nhưng chị đã bày tỏ tình cảm đặc biệt của mình qua bài thi với chủ đề “Những cảm nhận về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào”. Chị Thanh Hương bày tỏ: “Qua những câu chuyện tôi nghe được, rồi qua sách báo và nhất là qua những tư liệu sưu tầm chuẩn bị cho bài viết, quả thật, dù chưa đặt chân đến xứ sở Triệu Voi xinh đẹp, nhưng tôi đã “phải lòng” đất nước và con người nơi đây, ấn tượng với những nét văn hóa đặc sắc của nước bạn Lào. Vì vậy, qua bài viết, tôi mong muốn được nói lên suy nghĩ, cảm nhận rất riêng về tình đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam- Lào”.

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”, đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các tổ chức cơ sở Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã Hương Trà. Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Nguyễn Ngọc Phương: Nhìn chung, các bài dự thi đã thể hiện sự đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, có kỹ năng trình bày tốt, bố cục chặt chẽ; có nhìn nhận, phân tích, đánh giá sâu sắc, truyền tải tình cảm của tác giả, sự tự hào của Nhân dân Việt Nam nói chung, Nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng đối với tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào. “Có những bài dự thi được tác giả viết tay, thể hiện tình cảm trân trọng của mình; nhiều bài dự thi đã đưa ra được những giải pháp mang tính thiết thực, có thể vận dụng vào thực tiễn trong xây dựng mối quan hệ Việt Nam- Lào... Ban tổ chức cuộc thi của thị xã đã nghiêm túc nghiên cứu, chọn ra 50 bài xuất sắc trong tổng số 248 bài dự thi để gửi tham gia cuộc thi cấp tỉnh”, ông Phương cho hay.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP