Kinh tế Công nghiệp - TTCN

25/02/2015 - 17:15

Giữ hồn tre Việt

TTH - “Là người thợ thủ công truyền thống, tôi muốn nghề của mình mãi được tồn tại, nhân rộng và phát triển, để ngày càng nhiều người biết đến sản phẩm thủ công Huế, qua đó giới thiệu văn hóa Huế, văn hóa Việt đến với du khách”, đó là tâm sự và mong muốn lớn nhất của nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng (thứ 2 từ trái sang) đang truyền nghề tại Trường khuyết tật Thủy Biều

 

Bảo tồn văn hóa tre

Nhiều sản phẩm của nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng đạt giải thưởng quốc gia: "Đèn ngũ tứ giác", "Đèn bát truyền thống", "Đèn dầu dân gian" đạt giải sản phẩm tiêu biểu tại Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ VII - năm 2010 Cúp Thăng Long 1000 năm; "Đèn lục giác áp tường" đạt giải sản phẩm tiêu biểu tại Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ VIII-2011; "Bộ giá để rượu" đạt giải sản phẩm tiêu biểu và "Bộ côn trùng bằng tre" đạt giải khuyến khích tại Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ IX-2012; sản phẩm "Bộ thần công lưu niệm bằng tre", đạt giải ba tại Hội thi thiết kế sản phẩm quà tặng, hàng lưu niệm Huế 2013…

Những ngày đầu năm 2015, khi cùng người bạn từ TP Hồ Chí Minh về Huế tìm đặt một số mặt hàng thủ công truyền thống bằng tre để trang trí cho nhà hàng truyền thống, chúng tôi đã tìm đến cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ Tre Việt, 85 Đào Duy Từ, TP Huế do anh Nguyễn Đình Hưng làm chủ. Như kẻ khát nước lâu ngày gặp mưa rào, anh bạn tôi kết ngay, sản phẩm nào cũng ưng ý. Thế là một đơn hàng được ký kết với 10 đôi đèn lục giác áp tường, đèn nơm cá treo tường, đèn bát, bình hoa, bộ giá để rượu bằng tre…
Nhâm nhi trà nóng đầu xuân, anh Nguyễn Đình Hưng vui mừng cho biết vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phong tặng danh hiệu nghệ nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc duy trì, phát triển nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống trên địa bàn tỉnh.
Xuất thân trong gia đình làm nghề thủ công truyền thống từ chất liệu tre, nứa, gỗ, năm 14 tuổi, sau những buổi học ở trường, anh Hưng đã bắt đầu phụ giúp cha vót phên tre, mũi đan lát đầu tiên bén duyên với nghề trong hơn 25 năm qua. Cùng với sự tận tụy trong công việc, mạnh dạn sáng tạo, giữ gìn tinh hoa nghề, anh Hưng đã làm ra những sản phẩm truyền thống của địa phương có sức hút đối với khách hàng.
Anh Hưng tâm sự: “Tre rất đỗi gần gũi và thân quen với người Việt, tre lưu giữ hồn Việt, gợi nỗi nhớ làng quê và tạo cảm giác bình yên cho bất cứ không gian nào được trang trí bằng vật liệu này, do vậy những sản phẩm của tôi tự sáng tác và làm ra chủ yếu trang trí cho không gian ngôi nhà Việt và các mặt hàng lưu niệm tinh xảo mang đậm bản sắc văn hóa Huế như tháp Phước Duyên (chùa Linh Mụ), Ngọ Môn, Cửu vị thần công...”.
Không chỉ làm vừa lòng khách hàng trong nước, những sản phẩm này còn hấp dẫn khách quốc tế, trong đó khu du lịch cao cấp Laguna Lăng Cô của Tập đoàn Banyan Tree cũng đã đặt hàng gần 100 mẫu súng thần công và đèn dầu. Hiện sản phẩm của Tre Việt được xuất bán cho các đối tác tại Hội An, Đà Lạt và một số khách sạn, điểm bán hàng lưu niệm trong tỉnh.
Vừa đặt mua 2 bộ đèn ngủ tứ giác và bình hoa bằng tre, ông Trần Ngọc Ky ở Tp Huế cho biết: “Nếu có những sản phẩm trang trí, những vật dụng bằng tre trong ngôi nhà sẽ mang lại một không gian gian tĩnh lặng, giúp tâm hồn thảnh thơi, nhàn nhã”.
Trách nhiệm với đời
Sản phẩm của Tre Việt không chỉ đơn thuần mang tính nghệ thuật mà qua tre còn mang tính giáo dục, giúp con người hiểu biết thêm cội nguồn của dân tộc. Để có sản phẩm đẹp, anh phải phác họa rồi lên khung hình, tự tay chọn từng cây tre phù hợp, tạo hình từng chi tiết nhỏ nhất để hoàn chỉnh từng bước cho 1 sản phẩm mẫu, có khi phải thai nghén nhiều năm ròng, bởi những sản phẩm từ tre rất đỗi gần gũi, đã đi vào tiềm thức, ăn sâu vào tâm khảm người Việt nên khi chế tác, chỉ cần sai một chi tiết sẽ khiến người am hiểu khó chịu và nếu là du khách nước ngoài thì họ sẽ hiểu sai về truyền thống văn hóa của dân tộc.
Anh Hưng quan niệm, nghề phải tinh, sản phẩm mình tạo ra phải là sự kết tinh của sự sáng tạo, niềm say mê nghề nghiệp và mong muốn lan tỏa đến với nhiều người. Trong đó, cái lo sợ nhất của người làm nghề truyền thống là nghề của mình bị mai một theo thời gian nên anh chú tâm truyền nghề cho những người yêu thích với mong muốn nhân rộng và phát triển để có nhiều người cùng tôi giữ gìn nghề truyền thống mỹ nghệ bằng tre này. Hàng chục thợ lành nghề do anh đào tạo đang tiếp bước phát triển nghề tại nhiều địa phương, trong đó có 8 người làm việc thường xuyên tại cơ sở Tre Việt cho thu nhập ổn định.
Anh Hưng cho biết: “Sản xuất các sản phẩm nghệ thuật từ tre bao gồm nhiều công đoạn, thích hợp với từng độ tuổi, sức khỏe của người lao động, đặc biệt những người khuyết tật vẫn rất thích hợp. Với mong muốn hỗ trợ phần nào cho những người kém may mắn trong cuộc sống, tôi đã đào tạo nghề và truyền nghề cho gần 30 em khuyết tật và mồ côi ở trường khuyết tật Thủy Biều và Trung tâm đào tạo nghề Hy Vọng. Sau khi học nghề, các em nhận gia công sản phẩm cho Tre Việt, tạo thu nhập, tự nuôi sống bản thân”.
Hiện tại, cơ sở Tre Việt vừa đầu tư thêm hệ thống máy móc, lò hấp sấy... với trị giá gần 50 triệu đồng. Hy vọng với sự mở rộng này, cơ sở sẽ nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm, góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn, trong đó đối tượng mà Tre Việt quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm vẫn là những người khuyết tật, mồ côi, những người vi phạm pháp luật đã chấp hành án trở về.
Chia tay nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng, hình ảnh “bộ côn trùng bằng tre” đang được hoàn thiện mà anh tâm đắc viết lên hai cánh bướm câu thư pháp “Sống trên đời cần có một tấm lòng….” như là thông điệp về sự sẻ chia, giúp đỡ giữa những con người trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Trần Dương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP