Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

17/09/2011 - 09:52

Giữ tươi thịt bằng... thuốc thúc chín hoa quả

TTH - Cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (NAFIQUAVAD), Bộ NN-PTNT vừa phát hiện và xác định hóa chất Ethephon, hay còn gọi là “thúc chín tố” đang bị lạm dụng để bảo quản thịt tại Thanh Hóa trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm các loại nông lâm thủy sản.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQUAVAD, cho hay, thương lái tại một số tỉnh, thành phố sử dụng loại hóa chất trên để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ nhằm giữ độ tươi của thịt. Thuốc này là loại hóa chất không màu, không mùi, đựng trong lọ nhựa 5ml, trên lọ có in chữ nổi “thúc chín tố” có hoạt chất chính là Ethephon, có gốc phốt pho, tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật.

Ethephon là hóa chất không được phép sử dụng trong chế biến bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các nghiên cứu khoa học về độc tính của Ethephon cho thấy, đối với mắt, Ethephon gây kích ứng, xót mắt, gây đỏ mắt; với da, nếu có tiếp xúc trực tiếp sẽ ăn mòn, gây sưng, đỏ da.

Hiện chưa có nghiên cứu nào về nguy cơ gây ưng thư hay ảnh hưởng trên cơ quan khác của cơ thể về lâu dài. Một số nước trên thế giới cho phép sử dụng Ethephon trên một số loại hoa quả để kích thích chín nhanh, chín đều, nhưng phải đáp ứng quy định về mức giới hạn dư lượng tối đa cho phép.

Theo Đất Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP