Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/10/2016 - 05:56

Giữ vững không gian cảnh quan đô thị

TTH - Sau 10 năm Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Huế luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị

UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế ông Huỳnh Cư khẳng định: “Từ 20 phường, 5 xã, sau khi được điều chỉnh, TP hiện có 27 phường trực thuộc (trong đó, có 23 phường loại 1), với diện tích tự nhiên là 70,673km2, dân số 354.124 người. Đảng bộ TP có 11.026 đảng viên đang sinh hoạt, công tác tại 113 chi, đảng bộ. Định cư, cải thiện cuộc sống 1.069 hộ dân vạn đò; giải tỏa, chỉnh trang sông Ngư Hà là hai “điểm nhấn” mang tính bước ngoặt lớn mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đạt được trong 10 năm qua”.

Các khu đô thị mới được quy hoạch bài bản

Dự án cải thiện môi trường nước đã và đang thực hiện cũng là một điểm nhấn quan trọng trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị của TP. “Với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, khi dự án hoàn thành không chỉ cải thiện môi trường mà còn tạo bộ mặt mới cho đô thị Huế”, ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhà nước Môi trường và Công trình Đô thị Huế cho biết.

Những năm gần đây, TP. Huế không chỉ được đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp các trục đường và các tuyến phố nối với những điểm du lịch trung tâm, mà còn hoàn thiện các vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng kết hợp trang trí trên các tuyến phố chính. Huế càng xanh – sạch – đẹp hơn nhờ vào việc đầu tư, mở rộng hệ thống cây xanh công cộng. Mảng xanh đô thị, với việc không ngừng nâng tổng số cây xanh các loại trên địa bàn TP lên khoảng 62.000 cây, với 406,9 nghìn m2 cỏ, bồn hoa… góp phần tạo cho bộ mặt Huế ngày càng sinh động. Bà Dương Thị Thủy, trú tại phường Phú Nhuận bày tỏ: “Huế vẫn giữ được nét đẹp riêng của mình. Thật khó ở nơi nào trong quá trình phát triển không gian cảnh quan đô thị mà vẫn giữ lại được những nét xanh, hiền hòa như Huế”.

Vì TP thân yêu

“Phải xây dựng TP. Huế ngày càng đẹp hơn” là mục tiêu đặt ra của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP. Trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công dân Huế là không ngừng đóng góp ý kiến, công sức vì TP. Nhiều ý kiến chỉ ra rằng, không gian đô thị Huế hiện nay quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị; mật độ dân số tăng cao, lưu lượng giao thông quá tải, đường sá nhỏ hẹp, sự cần thiết phải xét đến việc mở rộng địa giới hành chính. Ý kiến khác cho rằng, việc phân công, phân cấp quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, kinh tế, văn hóa giữa các sở, ngành của tỉnh và TP. Huế chưa rõ nét, không có sự khác biệt dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm, thiếu chủ động để phát huy nội lực đầu tư, phát triển và quản lý đô thị.

Bộ mặt đô thị Huế không ngừng khởi sắc

Vậy để TP. Huế phát triển cần phải làm gì? “Chúng ta cần phải mở rộng địa giới hành chính TP. Với diện tích 70,6km2 như hiện nay là nhỏ và rất khó khăn trong quy hoạch, phát triển đô thị; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân”, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Huế đề xuất. Nếu mở rộng, TP sẽ có diện tích là 207,95km2, quy mô dân số là 460.691 người”.

“Để tạo sự chủ động hơn trong việc xây dựng và phát triển đô thị loại I, TP rất cần một số cơ chế đặc thù. Đó là, TP được thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên cơ sở lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng và báo cáo UBND tỉnh trước khi phê duyệt, điều chỉnh. Nếu TP thành lập được “Quỹ đầu tư và phát triển đô thị Huế” sẽ là điều kiện rất thuận lợi để chủ động hơn trong công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị trên cơ sở các nguồn thu”. Đó là ý kiến không chỉ của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế, ông Nguyễn Xuân Hòa mà là đa số ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy Huế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà khẳng định: Phát triển của TP góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. TP. Huế cần quan tâm công tác quy hoạch, đảm bảo đồng bộ, sát thực tiễn, có tính lâu dài. Quá trình làm quy hoạch phải luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, tránh trường hợp “Người làm quy hoạch thì không sử dụng quy hoạch. Người được sử dụng quy hoạch thì không được tham gia góp ý”. Giải pháp phát triển TP phải xác định rõ nguồn lực ở đâu; cần chọn việc trọng tâm, trọng điểm để bàn và bố trí nguồn lực và phải đồng bộ từ cơ sở lên. TP. Huế chủ động làm việc với các ban, ngành để tháo gỡ khó khăn; làm từng việc một sau đó báo cáo tỉnh những vấn đề còn vướng mắc.

Tiếp tục giữ gìn cảnh quan hai bờ sông Hương; bố trí diện tích không gian xanh đô thị; mở rộng TP ra Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang; phát triển đô thị Hương Sơ – An Hòa; nâng cấp các trục đường chính, ngầm hóa hạ tầng viễn thông, nâng cấp lưới điện; tăng năng lực thu gom rác thải; xã hội hóa đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị... là mục tiêu hướng đến của TP. Huế đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP