Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

11/09/2018 - 13:15

Giúp anh em Thơm duy trì việc học

TTH - Dáng người nhỏ hơn nhiều so với các bạn cùng tuổi khác khiến ai gặp lần đầu khó tin được cô bé Nguyễn Thị Thơm đã là học sinh lớp 5 tại Trường tiểu học Hồng Vân (A Lưới).

Nguyễn Thị Thơm

Nhà ở thôn Ka Cú 1, xã Hồng Vân. Thơm là con thứ hai, anh là Nguyễn Văn Trung lớn hơn em 2 tuổi, em trai là Nguyễn Văn Thới năm nay lên lớp 3, các em hiện sống cùng bố và bà nội đã ngoài 70 tuổi. Từ khi sinh ra các em đã có cuộc sống vất vả hơn những bạn bè khác vì thần kinh của bố không ổn định. Lúc tỉnh táo ông cũng tìm đủ việc để làm, khi vào rừng làm thuê, lúc theo phụ hồ… nhưng bệnh phát thường xuyên, tháng nào may lắm cũng chỉ làm được hơn chục ngày công, tiền lương lĩnh ra không kiểm soát được, có khi đánh rơi… vì thế, không giúp gia đình được gì.

Năm em trai Thơm 6 tuổi, mẹ Thơm bỏ đi đến nay vẫn chưa có tin tức. Bệnh tình của bố các em ngày càng nặng. Bốn bà cháu sống chủ yếu nhờ vào 800.000đ/tháng tiền trợ cấp của bà nội.

Trong căn nhà sàn nhỏ, ngoài chiếc giường ngủ và mấy dụng cụ nấu nước, nấu cơm ra thì chẳng có gì. Thơm thổ lộ: “Chúng cháu thích đi học vì ở trường có bạn bè, có sách để đọc, được coi phim hoạt hình và được tiếp xúc với máy tính. Buổi tối ở nhà, tối nào hàng xóm mở ti vi mới được xem nhờ thôi”.

Trước hoàn cảnh đó, nhà trường đã miễn hoàn toàn mọi khoản đóng góp cho các em và vận động phụ huynh quyên góp giúp đỡ thêm, nhưng chỉ vài bộ quần áo, sách vở cũ, ít gạo… Hiện, các em vẫn chưa có nguồn hỗ trợ ổn định. Cô giáo Đào Thị Thoài, giáo viên nhà trường cho biết: “Thơm rất ngoan, biết vâng lời và luôn mong muốn được đi học. Với hoàn cảnh gia đình như vậy, không biết việc học của các em được duy trì đến đâu?”.

Qua bài viết này, chúng tôi mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm có sự sẻ chia, giúp đỡ để anh em cháu Thơm duy trì việc học.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Cô giáo Đào Thị Thoài, Trường tiểu học Hồng Vân, thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; số điện thoại 01664722057. Hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Trường An, Thừa Thiên Huế (ghi hỗ trợ em Nguyễn Thị Thơm, Trường tiểu học Hồng Vân, A Lưới).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP