Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

19/10/2010 - 14:24

Giúp cô bé nghèo nhen nhóm ước mơ

TTH - “Nhà nghèo, mẹ đột ngột qua đời, bố lại mắc bệnh nặng nhưng em vẫn học rất giỏi. Thời gian này, em chuẩn bị cho việc quan trọng trong cuộc đời đó là hoàn tất chương trình THPT và bước vào giảng đường đại học... Em mong các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân từ thiện dang rộng cánh tay nhân ái giúp đỡ để em hoàn thành ước mơ...”. Đó là mong ước mà em Đặng Thị Ánh Tuyết, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Em Đặng Thị Ánh Tuyết

Lớn lên trong một gia đình nghèo tại đội 2, thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền; từ nhỏ, Tuyết được biết đến là một học sinh giỏi, chăm ngoan, hiếu thảo. Liên tục ở các cấp học từ tiểu học đến THCS em đều đạt học sinh tiên tiến xuất sắc và hiện là học sinh tiên tiến xuất sắc của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, với điểm tổng kết hàng năm đều đạt trên dưới 9,0.

Nhà Tuyết thấp, nằm sâu hút sau một con xóm nhỏ. Bố em, anh Đặng Thông Cứ, 52 tuổi, là một cựu chiến binh mang bệnh trong người từ ngày xuất ngũ đến nay, không làm việc nặng được. Ngày mẹ em còn sống, mọi việc lo toan trong nhà đều do mẹ gánh vác, nhưng ngày 21/6 vừa qua, mẹ em đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, khi đang trên đường từ An Lỗ ra Công ty SCAVI (mẹ em, chị Trần Thị Hồng Sen, là công nhân nấu ăn cho công ty này). Cùng thời điểm trên, bố em lại phải mổ sỏi thận tại bệnh viện, chi phí hơn 22 triệu đồng và hiện vẫn còn nợ! Hoàn cảnh gia đình em đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Tuy vậy, bố em vẫn ráng đi làm hàng ngày và động viên ba chị em của em phải lo học hành thật giỏi. Tuyết còn 1 người chị đang là sinh viên năm thứ 2 Trường cao đẳng Y tế Huế, 1 người em trai đang học lớp 6. Nghe lời bố, em luôn chú tâm vào việc học hành và giúp đỡ bố trong thời gian rỗi.
 
Thầy giáo Lê Thân, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Tuyết là một học sinh ngoan, siêng năng trong học tập. Nếu được quan tâm, tạo điều kiện cho em, chắc chắn em sẽ thành công trong đường học vấn của mình, trở thành người có ích cho xã hội…”.
 
Gần đây, Tuyết đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của thầy cô Trường Nguyễn Đình Chiểu, như: Các thầy cô luyện thi cho em không nhận tiền học phí; đóng góp giúp em 350.000 đồng để mua sách vở, áo quần… Tuy nhiên, đó chỉ là những hỗ trợ tức thời, động viên em Tuyết cố gắng nỗ lực trong học tập.
 
Tâm sự với chúng tôi, em Tuyết không giấu diếm ước mơ trở thành cô giáo dạy Toán trong tương lai và đó là ước nguyện của người mẹ quá cố của em. Theo em, học sư phạm sẽ đỡ kinh phí học tập, bố sẽ đỡ vất vả hơn. Sau này, sẽ tiếp bước các thầy cô làm công việc “trồng người”. Song, em Tuyết buồn bã tâm sự, hiện bố em đang mắc bệnh, sau khi mổ sỏi thận, người luôn mỏi mệt, chỉ làm được việc nhẹ. Hoàn cảnh của em Tuyết nói riêng và gia đình anh Cứ nói chung hiện quá sức éo le. Qua bài viết này, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện giúp đỡ để chị em Tuyết có điều kiện để tiếp tục học hành. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: em Đặng Thị Ánh Tuyết, đội 2, thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền; Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Phong An, Phong Điền hoăc Báo Thừa Thiên Huế, 61-Trần Thúc Nhẫn, TPHuế.
 
Bài, ảnh: Xuân Trường - ĐT
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP