Thể thao Thể thao

19/04/2012 - 09:42

Giúp “đại tiệc” thêm “ngon”

TTH -


Cứ tưởng sẽ bị "lấn lướt" trước hàng loạt tiết mục văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong các kỳ Festival Huế nhưng mỗi khi diễn ra, những hoạt động thể thao như cờ người, đua thuyền, đua xe đạp lại được đông đảo công chúng đón nhận.

Tại giải đua thuyền được tổ chức trước công viên Hai Bà Trưng ngày 15/4, từ sáng sớm, hàng nghìn người đã có mặt hai bên bờ sông Hương để “xí chỗ”. Dưới cái nắng ngột ngạt, bụi bặm, người ta vẫn không ngại chen chúc, đứng sát nhau để được xem, được cổ vũ những đội đua. Nhưng đó là còn “may”, bởi một số đến muộn, có người lội ra mép sông Hương, có người leo tót lên cây. Xin khoan bàn đến chuyện an toàn tính mạng mà từ những chi tiết trên để thấy, dân mình quả là hâm mộ thể thao, yêu thích đua ghe đua thuyền lắm lắm.

“Trà trộn” trong đám đông, tôi “chụp” ngay một cụ bà, tay cầm nón lá, tay xách theo bịch nước chè xanh: Răng mệ không đi coi mấy tiết mục văn hóa mà coi đua thuyền cho mệt. Chen chúc, ngột ngạt lại không có ghế ngồi? Rứa con ăn cơm với thịt hoài có thấy ngán không? Thỉnh thoảng đổi món mới ngon, cụ cười cười trả lời.
 

Tại giải cờ người trong Festival Huế 2012, càng lúc, khán giả kéo đến càng đông

 
Trước đó, tại Đình Thương Bạc diễn ra giải cờ người. 4h kém 5 phút người xem vắng tanh. Trong bụng thầm nhủ chắc chẳng ai xem bởi họ còn “bận” xem các tiết mục văn hóa – nghệ thuật Festival. Nhưng tôi đã lầm. Chừng 5 phút sau, đến giờ khai màn cuộc đối đầu giữa 2 kỳ thủ thì Đình Thương Bạc chật như nêm. Không khí ỉu xìu của 40 võ sinh Vạn An, của 2 kỳ thủ và của cả BTC trở nên rộn ràng hơn, hưng phấn hơn. Cũng phải thôi. Đã là thể thao, bất kể thi đấu hay biểu diễn, nếu không có khán giả thì chất lượng có cao đến đâu cũng coi như công cốc.
 
Sau mười phút thăm dò, 2 kỳ thủ liên tục đưa ra những thế cờ hay, hiểm hóc. Và cứ mỗi lần di chuyển, các quân cờ người lại đem đến cho khán giả những bài quyền tay không, binh khí khá đẹp mắt. Chưa hết, khi vào thế ăn quân, đổi quân, những pha cận chiến, đối kháng của các võ sinh Vạn An liên tục nhận được tràng pháo tay khen ngợi của khán giả.
 
Không khí càng lúc càng tưng bừng hơn. Khán giả bất kể là dân sở tại hay du khách tây lẫn ta cứ ùn ùn kéo về. Người tới trước thì ráng “gồng” để không bị bật ra khỏi chỗ, người tới sau thì hích một cái, lấn một chút, cố chen cho đến được nơi để thấy những màn biểu diễn cờ người. Tất nhiên cũng có gấu ó, quát tháo nhặng xị nhưng rốt cục, đâu lại vào đấy bởi chẳng ai lấy cái sự chen lấn do hâm mộ thể thao của người khác để làm to chuyện, để phiền lòng.
 
Ngay sau bế mạc Festival Huế 2012, sáng 16/4, người Huế lại chứng kiến những màn rượt đuổi tốc độ trên lưng ngựa sắt của hơn 70 cua-rơ đến từ 11 tỉnh, thành tại giải xe đạp cúp truyền hình Tp. Hồ Chí Minh 2012. 20 vòng đua quanh Tràng Tiền – Phú Xuân là 20 lần các tay đua được nghe những lời tán thưởng, những tràng vỗ tay vang trời của người xem. Có mặt tại cuộc đua, chị Phương Anh cho biết: Sau một tuần “no nê” với các tiết mục văn hóa – nghệ thuật đặc sắc trong Festival thì những hoạt động thể thao như cờ người, đua ghe, đua xe đạp đã giúp khán giả thêm “ngon miệng” trong việc hưởng thụ các món ăn tinh thần.
 
Có thể không chủ động được trong việc tổ chức giải đua xe đạp nhưng với thành công khi thu hút hàng nghìn khán giả ở những hoạt động như đua thuyền, cờ người, thiết nghĩ BTC Festival Huế nên nghiên cứu, lồng ghép thêm một số hoạt động thể thao dân gian tương tự. Tin rằng, điều này sẽ giúp Festival Huế càng phong phú hơn.
 
Hàn Đăng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP