04/07/2020 - 14:45

Giúp dân tìm hướng thoát nghèo

TTH - Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, trên cương vị Phó Bí thư tăng cường Đảng ủy xã Lộc Bình (Phú Lộc), Trung tá Lê Đức Phương, cán bộ Đồn biên phòng Vinh Hiền, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu nhiều giải pháp phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo.

Trung tá Lê Đức Phương (thứ 5, phải sang) luôn gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con

Đối với người dân thôn An Hải và Tân An Hải - hai thôn thuộc diện 135 của xã Lộc Bình - Phó Bí thư Đảng ủy mang quân hàm xanh Lê Đức Phương đã trở nên thân thương. Anh là người luôn gần gũi, lắng nghe, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc từ cơ sở, những vấn đề người dân trăn trở, quan tâm.

Ông Lê Viết Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Tân An Hải chia sẻ: Đảm nhận chức trách Phó Bí thư Đảng ủy xã tăng cường, anh Lê Đức Phương rất coi trọng việc phát huy vai trò của các chi bộ, đảng viên ở cơ sở. Qua công tác, anh đã giúp chi bộ đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ và đội ngũ đảng viên. Trong đó, nổi bật là công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trung tá Lê Đức Phương đầu tư mô hình nuôi trồng thủy sản để hỗ trợ cho bà con

Lộc Bình là xã vùng biển thuộc diện đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo của xã năm 2015 chiếm tỷ lệ 24,39%. Thôn Tân An Hải có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất. Người dân ở đây chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy sản, có thu nhập thấp do do ngư cụ hạn chế, môi trường ô nhiễm. "Trăn trở với đời sống của bà con và căn cứ vào điều kiện đặc thù ở địa phương, tôi mạnh dạn tham mưu Đảng ủy xây dựng các nghị quyết chuyên đề phát triển nuôi trồng thủy, hải sản và du nhập các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình. Để thực hiện, phải bám dân, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con, từ đó tham mưu các nhóm giải pháp", Trung tá Lê Đức Phương chia sẻ.

 Để vận động dân, đảng viên phải đi trước. Thế là anh Phương  vận động, hỗ trợ đảng viên trong thôn tiên phong, mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi ốc hương thương phẩm, nuôi gà lót đệm sinh học, may gia công. Sau vài năm, các mô hình kinh tế của nhiều đảng viên phát triển tốt, tăng thu nhập. Có kết quả, anh Phương tiếp tục thuyết phục, vận động các hộ ngư dân trong thôn học hỏi, làm theo; đồng thời, đề xuất tạo điều kiện về vốn vay để bà con đầu tư lồng, trại và con giống, thức ăn...

Năm 2000, Trung tá Lê Đức Phương được tăng cường về xã Lộc Bình. Anh là đại biểu HĐND xã liên tục các khóa 4, 5, 6. Từ nhiệm kỳ 2015 - 2020, anh được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. Tại Đại hội Đảng bộ xã Lộc Bình nhiệm kỳ 2020-2025,  Trung tá Lê Đức Phương tái đắc cử chức Phó Bí thư Đảng ủy xã với số phiếu tín nhiệm 100%.

Anh Nguyễn Ánh, người dân trong thôn Tân An Hải, cởi mở: Với cương vị của mình, Trung tá Lê Đức Phương luôn trăn trở, kiên trì tìm kiếm giải pháp và thuyết phục người dân hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chủ trương về phát triển kinh tế hộ trên địa bàn. Nhiệt tình với công việc, anh đã góp phần giúp gia đình tôi chuyển đổi từ nghề đi biển bấp bênh sang nghề may gia công các sản phẩm cho công ty ở TP. Hồ Chí Minh, nên hiện nay đã có thu nhập ổn định. Nhiều gia đình được anh Phương vận động, giúp đỡ nay đã vươn lên thoát nghèo.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bình Phan Thế Phúng, từ sự quan tâm, miệng nói tay làm của Trung tá Lê Đức Phương đã tập hợp được cán bộ, đảng viên và bà con cùng tham gia thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trung tá Phương đã góp phần cùng cấp ủy Đảng ở địa phương lãnh đạo thực hiện hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội. Kết quả đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã chiếm tỷ trọng 52,73%, dịch vụ chiếm 25,08% và tiểu thủ công nghiệp chiếm 22,19%. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 6,93%, giảm 17,46% so với năm 2015, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Cùng với đó, các loại hình dịch vụ thương mại ngày càng được mở rộng để phục vụ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân du nhập các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp cũng được tập trung đẩy mạnh, qua đó góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, mở hướng làm ăn mới cho bà con.

Ông Phan Thế Phúng cũng khẳng định, Trung tá Lê Đức Phương đã góp phần đổi mới phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ, tập trung giải quyết các vấn đề dân quan tâm, bức xúc.

Bài, ảnh: BÁ TRÍ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP