Đời sống Đời sống

21/11/2017 - 11:06

Giúp nhau cứu hoa ngày lũ

TTH.VN - Rút kinh nghiệm từ đợt lũ trước, trong đợt lũ lần này người dân tại thôn Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), người dân đã chủ động giúp nhau vận chuyển hoa Tết lên khu vực cao, hạn chế tình trạng ngập hoa gây hư hỏng.

Người dân thôn Vân Thê giúp nhau vận chuyển hoa lên xe rùa, chuyển đến khu vực cao hơn

Sáng 21/11, tại một số điểm trồng hoa ở thôn Vân Thê, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), người dân tất bật bưng vác, dùng xe rùa để chở các chậu hoa được trồng để bán dịp Tết lên các khu vực cao. Mỗi điểm có khoảng 5 – 7 người, đa số là người dân sống cùng khu vực giúp nhau.

Người dân tin tưởng sự chung sức lần này sẽ "bảo vệ" được hoa

Anh Văn Trọng Mạnh, trồng khoảng 1.000 chậu hoa cúc chia sẻ, nước lên vào lúc nửa đêm. Cả nhà phải vận chuyển hoa từ lúc 12 giờ khuya. Thấy các thành viên trong gia đình vất vả, hàng xóm cũng thức và giúp vận chuyển suốt đêm đến tận sáng. “Đợt lũ trước bị hư hỏng khá nhiều, lần này may có bà con hàng xóm giúp đỡ và chủ động vận chuyển hoa lên chỗ cao sớm, hy vọng tốt hơn”, anh Mạnh nói.

Đội mưa để giúp nhau vận chuyển hoa

Trong số những người vận chuyển hoa, cũng có những trường hợp từng “mất trắng” hoa trong đợt lũ trước nên không muốn hàng xóm mình cũng rơi vào cảnh ngộ đó. Chị Trần Thị Siêng, người vận chuyển hoa giúp anh Mạnh kể: “Vừa rồi, hoa Tết của nhà tôi bị nước ngập hư hết. Bây giờ mình không có hoa nhưng cũng sốt ruột cho những hộ dân trồng hoa trong khu vực. Phụ giúp được gì thì giúp, vì mất của ai cũng xót như ai”.

Phụ nữ cũng không ngại mưa lũ, nặng nhọc

Ngoài việc vận chuyển giúp nhau, các hộ dân ở vùng cao cũng chủ động dọn dẹp đồ đạc, chậu hoa cây cảnh của mình, để lại không gian trống cho các hộ dân trồng hoa đưa hoa đến gửi. “Nhà tôi ở gần khu vực trồng hoa của một số hộ dân nên tôi dọn sân từ chiều tối qua để họ có thêm nơi để hoa khi lũ đến. Người giúp việc này, người giúp việc khác để hạn chế thiệt hại do mưa lũ”, chị Văn Thị Nở, một hộ dân sống tại đây kể.

Hoa được chuyển đến khu vực nhà dân cao ráo gửi nhờ

Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, thôn Vân Thê là khu vực trồng hoa cúc lớn của tỉnh, với khoảng 120 hộ trồng hoa bán trong dịp Tết Nguyên Đán. Đợt lũ trước, có khoảng 20% hoa của người dân bị hư hỏng do ngập lụt. Trước đợt mưa lũ lần này, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động các phương án bảo vệ tính mạng và tài sản, vận động người dân giúp nhau trong mưa lũ. Trong ngày 20/11, địa phương liên tục phát thông báo trên hệ thống truyền thanh về tình hình mưa lũ. Việc người dân giúp nhau “cứu” hoa Tết cũng là bài học kinh nghiệm họ rút ra được từ đợt lũ lần trước.

Bài, ảnh: Minh Tâm

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP