23/07/2012 - 10:51

Giúp nhau thoát nghèo

TTH -


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã Phong Thu (Phong Điền) phát động phong trào tiết kiệm thông qua hình thức nuôi heo đất và góp vốn để hỗ trợ sản xuất, xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo...

Đến ngày thu hoạch “lứa heo” đất đầu tiên, ai nấy đều rất phấn khởi. Những chú heo đất được xếp ngay ngắn trên bàn kê giữa hội trường, đợi đến giờ “mổ thịt”.

“Lúc đầu tôi cứ lo không biết chị em có tham gia đầy đủ không? Nhưng bây giờ thì tôi yên tâm rồi”, chị Đoàn Thị Quy, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thu phấn khởi.
 

"Mổ" heo đất, quyên góp tiền hỗ trợ hội viên khó khăn

 
Phong trào nuôi heo đất được Hội LHPN xã Phong Thu phát động từ tháng 3/2011. Ngay sau khi phát động, phong trào đã có sức “lan tỏa” mạnh mẽ đến từng hội viên ở 8 chi hội phụ nữ. Từ phong trào, các cấp hội phụ nữ thuộc Hội LHPN xã Phong Thu đã nuôi được 256 con heo đất, thu được hơn 70 triệu đồng và 350 lon gạo. Để nuôi heo đất, Hội LHPN xã Phong Thu đã vận động hội viên tích cực tiết kiệm tiền đi chợ, gạo nấu ăn hằng ngày để bỏ vào heo đất.
 
Nhiều chị em cho biết, phong trào này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cả gia đình. “Tôi tiết kiệm bằng cách mỗi ngày đi chợ bớt ra một vài ngàn tiền lẻ, con tôi cũng bớt một phần tiền ăn sáng để tiết kiệm”, chị Nguyễn Thị Thêm ở thôn An Thôn nói.
Số tiền và gạo từ phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” được các Chi hội Phụ nữ xã Phong Thu xây dựng quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo và hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn trong cuộc sống. Chị Lê Thị Sự, thôn Trạch Hữu tâm sự: “Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Phong Thu, tôi mới có một ít vốn để đầu tư vào kinh doanh buôn bán nhỏ. Nhờ vậy, mới có đồng ra, đồng vô lo cho mấy đứa con đi học. Cuộc sống gia đình nay đỡ khó khăn rất nhiều. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới, phong trào này sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa của nhiều hội viên trong xã để có thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ”.
 
Không dừng lại ở phong trào nuôi heo đất, hiện nay các chi hội phụ nữ ở Phong Thu đã và đang thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực khác. Gắn với phong trào làm theo gương Bác, Hội LHPN xã Phong Thu còn vận động hội viên tham gia phong trào “hũ gạo tình thương”, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, các mô hình thu gom rác thải, giữ vệ sinh chung được các cấp hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ vậy, phong trào làm theo gương Bác trong Hội LHPN xã Phong Thu phát triển mạnh, được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện, chị Đặng Thị Đào, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền nhận xét. 

Bài, ảnh: Anh Phong - Ngọc Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP