07/03/2020 - 15:12

Gom từng chút thời gian cho công trình nghiên cứu

TTH - GS. TS, Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Thái Hòa (sinh 1973), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và chất thải nông nghiệp, Trưởng bộ môn Nông hóa Thổ nhưỡng, Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm Huế là một trong hai nữ giáo sư đầu tiên của Đại học Huế vừa được Nhà nước phong hàm Giáo sư cuối năm 2019.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa (phải) nghiên cứu tại phòng thí nghiệm

Trưởng thành từ say mê 

Tốt nghiệp Trường đại học Nông Lâm Huế, nhờ những thành tích nổi trội, chị Hoàng Thị Thái Hòa được giữ lại trường. Ba năm sau, chị nhận được học bổng thạc sĩ tại Thái Lan.

Có vốn tiếng Anh cơ bản, chị Hòa tiếp cận việc học tại xứ người khá dễ dàng và không khó để giành bằng Thạc sĩ xuất sắc. Trở lại trường, trong thời điểm Trường đại học Nông lâm Huế có khá nhiều dự án hợp tác quốc tế, chị được nhiều dự án mời tham gia.  Đây cũng là cơ hội giúp chị rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ và kinh nghiệm thực hiện dự án, cũng như nghiên cứu khoa học.

Dấu ấn chị ghi với các đối tác quốc tế ngay những ngày đầu là tính chuyên nghiệp, sự nghiêm túc và tinh thần hăng say công việc. “Dù làm thư ký hay phụ trách dự án, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, đúng tiến độ và thời gian quy định. Tôi không cho phép mình trễ, dù một phút”, chị nói

Phong cách đó đã giúp nữ giảng viên trẻ có cơ hội làm luận án Tiến sĩ tại Trường đại học Công giáo Louvain, Louvain-la-Neuve, một trường đại học danh tiếng ở Bỉ. “Tôi bày tỏ nguyện vọng muốn được làm luận án Tiến sĩ tại Bỉ với Giáo sư Joseph Dufey, người chủ trì dự án “Nâng cao sản xuất lương thực trên vùng đất cát biển miền Trung Việt Nam” được tài trợ bởi CUD đang triển khai tại trường lúc đó. Thay vì trả lời ngay, Giáo sư chỉ lặng lẽ theo dõi công việc được giao cho tôi như viết câu hỏi điều tra, đi thực tế và xây dựng đề cương nghiên cứu dự án. Một tuần sau, Giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn tôi làm luận án tiến sĩ”, chị Hòa nhớ lại.

Làm luận án tiến sĩ tại Bỉ, chị Hòa tiếp tục tạo bất ngờ cho vị giáo sư hướng dẫn mình. Chị có thể triển khai, trình bày hoàn chỉnh từ những gợi ý của Giáo sư. Chị thuộc làu quyển luận án hơn 300 trang của mình. Quả ngọt cho những tháng ngày miệt mài là chị được hội đồng thẩm định luận án đánh giá cao. Giáo sư Joseph Dufey nhận xét: “Trong nhiều năm tham gia hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ, luận án của chị ít bị hội đồng góp ý, chỉnh sửa nhất”.

Tiến sĩ ở tuổi 35, chị Hòa vừa giảng dạy vừa “thai nghén” cho ra đời hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học. Chị nghiên cứu hàm lượng nitrat trong đất và rau; giải pháp tăng cường phát triển cây dưa lấy hạt trên đất cát biển; các biện pháp sử dụng nước, phân bón hợp lý để nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Chị cũng nghiên cứu về việc cải thiện độ phì các loại đất nghèo dinh dưỡng, sản xuất các loại phân hữu cơ, xây dựng quy trình sử dụng phân bón cho cây trồng…

Nghiên cứu của chị mở ra hướng mới trong việc sử dụng có hiệu quả các chân đất cát ven biển nghèo dinh dưỡng; bổ sung giống cây trồng mới có khả năng luân canh, tăng vụ cao, tăng thu nhập từ trồng trọt cho nông dân; tạo thêm việc làm ở khu vực nông thôn; thích ứng với hiện tượng biến đổi khí hậu; trong khi đó đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, khả năng quay vòng vốn nhanh, nên phù hợp với người nghèo ở vùng cát ven biển.

Nhiều đề tài đoạt giải thưởng, trong đó đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để tăng hiệu quả của cây dưa lấy hạt tại một số huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế” của chị Hòa và nhóm tác giả đã đoạt giải Nhì, giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 và giải Ba, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2016 do UBND tỉnh tổ chức.

Chị Hòa còn ghi dấu ấn trong giới khoa học bởi hàng loạt bài báo khoa học. Năm 35 tuổi, chị đã có bài đăng trên tạp chí ISI, một tạp chí uy tín trong lĩnh vực khoa học đất và dinh dưỡng cây trồng. Đến thời điểm làm hồ sơ xét phong hàm Giáo sư, chị đã có hơn 130 bài báo trong nước và quốc tế, trong đó có 7 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế ISI. “Tôi có thể không ăn ngon, không mặc đẹp nhưng tôi luôn chỉnh chu nhất có thể khi làm khoa học”, chị chia sẻ.

“Không có gì là không thể...”

Trong câu chuyện của chị, người nghe nhận ra chị Hòa không chỉ nghiêm túc trong công việc mà cả trong cuộc sống. Chị làm nghiên cứu sinh, nghiên cứu khoa học cả trong thời gian nuôi con nhỏ. “Tôi hiếm khi rủ bạn bè đi cà phê hay tán gẫu, tôi thấy sốt ruột vì tiếc thời gian; tranh thủ sự san sẻ của chồng, người thân và dạy, rèn con tính tự lập... để hoàn thành công việc. Ngay từ học sinh tiểu học, con tôi đã có ý thức tự giác học tập cũng như chăm sóc bản thân”, chị cho biết.

Chị “gom” từng chút thời gian chăm lo cho từng công trình nghiên cứu khoa học, từng dự án mình tham gia. Niềm vui của nữ giáo sư là khi “những đứa con tinh thần” được đánh giá cao, hay giúp ích được cho người nông dân...

So với nam giới, phụ nữ làm nghiên cứu khoa học khó gấp nhiều lần, nhưng dường như phụ nữ có tính chịu khó, chịu đựng tốt hơn nên họ vẫn rất thành công. “Lúc con tôi còn nhỏ, hàng đêm thường khóc và đòi mẹ nên việc tôi vừa bế con vừa viết báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học là chuyện thường”- chị nhớ lại. Theo chị Hòa, hầu hết phụ nữ đều có đức tính chịu khó, họ nên biết vận dụng, vượt qua khó khăn để thành công, mang lại niềm vui, hạnh phúc chứ không nên chịu đựng, chấp nhận để buông xuôi...

Với chị Hòa, sự ủng hộ của chồng, con và gia đình nội ngoại cũng là động lực để chị vượt qua mọi thử thách.

Nói về dự định của mình, chị Hòa cho biết: “Tôi vẫn tập trung nghiên cứu khoa học, giảng dạy, hướng dẫn thạc sĩ, tiến sĩ và sinh viên đại học, giúp các giảng viên trẻ trong khoa ngày càng phát triển hơn nữa.

Lời khuyên chị Hòa muốn chia sẻ với các cô gái đang đeo đuổi giấc mơ của họ là: “Không có gì là không thể nếu mình đam mê và nghiêm túc theo đuổi nó bằng tất cả nỗ lực”.

Năm 2017, GS. TS Hoàng Thị Thái Hòa được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2019 được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; bốn lần chị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; hai lần đoạt giải thưởng VIFOTEC và nhiều bằng khen, giấy khen cao quý khác.

Bài ảnh: TUẤN KHOA

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP