Kinh tế Khoa học - công nghệ

23/02/2019 - 08:36

Google giấu micro ngầm trong thiết bị thông minh Nest

Google bị chỉ trích vì không nói cho người dùng biết về sự tồn tại của micro tích hợp trong loạt sản phẩm dành cho smarthome nhiều năm qua.

Theo Business Insider, đầu tháng 2, Google thông báo hệ thống báo động và an ninh gia đình Nest Secure sẽ nhận được bản cập nhật và người dùng có thể kích hoạt công nghệ trợ lý ảo Google Assistant trên sản phẩm này.

Tuy nhiên, sự tồn tại của micro trên thiết bị báo động Nest Guard cũng như bàn phím và cảm biến chuyển động trong hệ thống an ninh Nest Secure chưa bao giờ được nhắc đến trong bất kỳ tài liệu sản phẩm nào đi kèm nên người dùng không hề hay biết.

Google quên nhắc người dùng trong các sản phẩm smarthome của họ có tích hợp micro.

Google "quên" nhắc người dùng về micro trong các sản phẩm Nest.

Ngày 19/2, một phát ngôn viên của Google giải thích đây là "lỗi" của công ty.  "Micro trên thiết bị không bao giờ là bí mật và đáng lẽ chúng phải được liệt kê trong thông số kỹ thuật", người phát ngôn nói, đồng thời khẳng định micro chưa bao giờ được bật và chỉ được kích hoạt khi người dùng bật tùy chọn cụ thể".

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng cảnh giác với các công ty công nghệ lớn về các cam kết bảo mật. Nó khiến nhiều người nhớ lại các sự cố gây tranh cãi về quyền riêng tư trước đây. Chẳng hạn năm 2010, Google thừa nhận đội xe Street View đã "vô tình" thu thập dữ liệu cá nhân được truyền qua mạng Wi-Fi không bảo mật của người dùng, trong đó có cả email.

Google mua Nest, công ty chuyên về thiết bị điều chỉnh nhiệt thông minh, vào năm 2014 với giá 3,2 tỷ USD. Nó trở thành một công ty độc lập vào năm 2015, nhưng quay trở lại dưới sự điều hành của Google từ tháng 2/2018. Hiện công ty cung cấp nhiều sản phẩm thiết bị gia đình thông minh như máy dò khói, chuông cửa video và camera an ninh.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP