14/07/2015 - 17:06

Google xóa bỏ tên địa danh bằng tiếng Trung Quốc trên Biển Đông

TTH.VN - Hãng tin AFP hôm nay (14/7) cho biết, bản đồ của Google đã xóa tên gọi theo tiếng Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.  

Trang bản đồ Google Maps vừa áp dụng tên gọi quốc tế Scarborough đối với địa danh nói trên, thay cho tên gọi Hungyuan (Hoàng Nham) theo tiếng Trung được sử dụng trước đó.


Google áp dụng tên gọi quốc tế đối với bãi cạn Scarborough, thay cho tên gọi Hungyuan (Hoàng Nham) của Trung Quốc - Ảnh: Googlemaps

Vào tuần trước, một chiến dịch trên trang Change.org đã bắt đầu bản kiến ​​nghị yêu cầu Google Maps xóa tên gọi của Trung Quốc trên bản đồ của tập đoàn này. Bản kiến nghị thu hút gần 2.000 người ủng hộ.

"Chúng tôi đã khiếu nại lên Google Maps để khắc phục vấn đề này. Chúng tôi hiểu rằng những cái tên địa lý có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ, đó là lý do tại sao chúng tôi nhanh chóng xử lý", văn phòng của Google ở ​​Manila cho biết trong một tuyên bố.
Trước đó, tòa án của Liên Hiệp Quốc tại The Hague, Hà Lan đã bắt đầu xem xét bản kiến ​​nghị của Philippines về yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.
Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho hay, Manila "tự tin" sẽ thắng Trung Quốc trong vụ kiện này.
"Chúng tôi đang làm điều này như một biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp. Chúng tôi không thể chống lại Trung Quốc về kinh tế, quân sự và thậm chí về chính trị. Đây chính là cách để làm điều đó", bà Leila de Lima nói trên Đài Truyền hình ABS-CBN Philippines.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Digitalnewsworld)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP