26/09/2013 - 10:28

Góp phần xây dựng nông thôn mới

TTH -
Bằng những cách làm thiết thực và sáng tạo, tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh đã tạo được dấu ấn, màu sắc riêng, góp phần xây dựng nông thôn mới...
 

Giúp đỡ, hỗ trợ vốn

 

Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế trao vốn cho hộ nghèo phát triển kinh tế

 

Chúng tôi tới thăm chị Nguyễn Thị Hường, thôn Hạ Cảng xã Quảng Phú (Quảng Điền) đúng lúc chị cho heo ăn. Chị Hường tay bắt mặt mừng dẫn chúng tôi thăm luôn cặp heo giống do Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế hỗ trợ. Cặp heo giống ban đầu, dưới bàn tay chăm sóc khéo của chị Hường nay mỗi con đạt chừng 35- 40 kg. Nhìn cặp heo căng tròn bụng đủng đỉnh đi lại trong chuồng, cùng với nụ cười trên gương mặt chị Hường, chúng tôi như vui lây. Là người mẹ đơn thân, một mình nuôi hai con nhỏ, đứa lớn lại bị ảnh hưởng chất độc da cam nên cuộc sống của chị khó khăn gấp bội. Được hỗ trợ heo giống, chị Hường tận dụng rau, ngô khoai sắn có sẵn trong nhà để chăn nuôi. Chị chia sẻ: “Cứ đà này, hơn tháng nữa là tui có thể xuất chuồng nuôi lại lứa khác”. Chị Hường là 1 trong 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Quảng Phú, được Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế chọn để hỗ trợ phát triển kinh tế.

 

Góp sức trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp và trích từ quỹ “heo đất” của chi đoàn hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng và con giống. Để công trình mang lại hiệu quả, hàng tháng chi đoàn cử các đoàn viên thay nhau theo dõi, giúp đỡ kịp thời khi chủ hộ gặp khó khăn.

 

Không riêng gì Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế, phong trào xây dựng nông thôn mới được các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức tại nhiều địa phương. Nắng, nóng khiến gương mặt ai cũng thấm ướt mồ hôi, nhưng các thanh niên tình nguyện đến từ Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế ai cũng nhiệt tình thực hiện các phần việc: đan tre, dựng cọc đào hố, san lấp mặt bằng... Sau 5 ngày làm việc chăm chỉ, đoàn viên thanh niên trường dựng được 28 nhà tắm, đào 8 hố rác công cộng, cải tạo lại vườn hoa cho các trường học trên địa bàn xã Hương Lâm (A Lưới), tặng sách vở cho các học sinh nghèo... trong niền vui mừng của bà con thôn bản. Không những thế, các đoàn viên đến từ Khoa Giáo dục mầm non còn tặng hàng trăm mô hình đồ chơi do các bạn tự thiết kế cho Trường Mầm non Hương Lâm. Bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc chia sẻ: “Để có được những món đồ chơi này, chúng em đã phải chuẩn bị cách đây hàng tháng, nghĩ đến các em nhỏ của xã Hương Lâm có thêm nhiều đồ chơi khi bước vào năm học mới là em lại thấy vui”.

 

Đến chuyển giao khoa học kỹ thuật

 

Vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo được nguồn phân bón phục vụ nông nghiệp cho người nông dân, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trình diễn mô hình, tập huấn kỹ thuật “Ứng dụng chế phẩm sinh học micromic-3 để xử lý bèo tây, rơm rạ, rác thải và các phụ phế phẩm nông nghiệp khác thành phân bón hữu cơ sinh học”. Ngoài ra, chi đoàn còn hỗ trợ cơ sở vật chất để xứ lý phân bón hữu cơ cho 10 hộ dân tại thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ (Quảng Điền). Chị Nguyễn Khoa Diệu Hà, Bí thư Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi thấy La Vân Hạ là thôn chuyên trồng hoa của xã Quảng Thọ. Tuy nhiên, người dân chưa biết ứng dụng chế phẩm để sản xuất phân bón hữu cơ, một loại phân rất phù hợp để bón hoa. Vì vậy, chúng tôi giúp người dân tận dụng được bèo tây, rơm rạ làm phân bón, tiết kiệm chi phí sản xuất”.

 

Ông Võ Lãng, một trong những hộ dân được hướng dẫn xử lý rơm rạ bèo tây thành phân vi sinh cho hay “Tui nghe trên báo đài nói về lợi ích của việc chế biến phân vi sinh từ rơm rạ bèo tây nhưng không biết được qui trình xử lý như thế nào, nay được các cháu trong Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thấy qui trình làm cũng đơn giản, dễ hiểu. Từ nay tui sẽ vận dụng để làm lấy phân chăm sóc 5 sào hoa. Thấy được hiệu quả, mô hình ứng dụng công nghệ xử lý phân vi sinh, nhiều người dân thôn La Vân Hạ tìm hiểu để ứng dụng. Cũng tại xã Quảng Thọ, đoàn viên thanh niên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hành tập huấn về kỹ thuật chọn giống, vệ sinh ao, hồ, cách chăm sóc mang lại hiệu quả trong nuôi cá nước ngọt cho 40 hộ do các đoàn viên thanh niên làm chủ.

 

Còn có nhiều công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới mang hiệu quả thiết thực như: Trồng cây ngập mặn tại rừng phòng hộ xã Hương Phong (Hương Trà); tập huấn ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân của Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường; trao bóng đèn và bắt lại hệ thống điện cho những hộ dân nghèo xã Quảng Thành (Quảng Điền) của Chi đoàn Sở Công thương... Anh Lê Hồng Quảng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết: “Để tham gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả, chúng tôi tổ chức cho các đơn vị đoàn đăng ký công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới phù hợp đặc điểm thế mạnh của đơn vị mình. Qua đó, các chi đoàn đã có nhiều sáng tạo, linh hoạt, chủ động chọn việc, lĩnh vực phù hợp để tham gia xây dựng nông thôn mới, sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị đánh giá về các công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, qua đó sẽ tuyên dương và nhân rộng nhưng mô hình hay và có hiệu quả”.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP