Kinh tế Xây dựng - Giao thông

11/07/2019 - 11:14

Grab không được thí điểm kết nối trên xe hợp đồng ở địa bàn tỉnh

TTH.VN - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Công ty TNHH Grab không thí điểm hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi trên địa bàn tỉnh.

Ngày 11/7, Sở GTVT cho biết, Bộ GTVT đã có văn bản chấn chỉnh việc ứng dụng KHCN trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, quy định tại Quyết định số 24/2016, Bộ GTVT thống nhất với đề nghị của Sở GTVT yêu cầu Công ty TNHH Grab không thí điểm ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (xe GrabCar) trên địa bàn tỉnh.

Sở GTVT yêu cầu Công ty TNHH Grab không thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối hoạt động vận tải theo hợp đồng (xe GrabCar) trên địa bàn tỉnh

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với lái xe, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm về GTVT, giao dịch điện tử, thuế, quảng cáo… trong hoạt động vận tải có ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn địa phương mình.

Cùng đó, Công ty TNHH Grab không triển khai thực hiện ứng dụng KHCN hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (hợp đồng vận tải điện tử) trên địa bàn tỉnh; không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng KHCN hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT (bao gồm cả xe taxi).

Trước đó, Sở GTVT cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT về hoạt động của Grab trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi hoạt động của các loại hình kinh doanh vận tải ở địa phương, đơn vị này nhận thấy Công ty TNHH Grab đang triển khai hoạt động thí điểm ứng dụng KHCN hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng- GrabCar, JustGrab trên địa bàn tỉnh.

Tình trạng GrabCar, JustGrab hoạt động khi chưa được cấp giấy phép ở địa bàn và thanh tra giao thông đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra, tuy nhiên, hiện nay Công ty TNHH Grab không có văn phòng đóng trên địa bàn tỉnh và các hành lang pháp lý chưa đủ nên việc xử lý các hoạt động này chưa thực hiện được.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP