Đời sống Đời sống

07/12/2019 - 09:39

Gửi yêu thương qua mỗi tấm hình

TTH.VN - Dưới tiết trời se lạnh, những người trẻ đam mê nhiếp ảnh rong ruổi trên khắp nẻo đường của TP. Huế để tìm kiếm các anh chị lao công đang làm vệ sinh môi trường. Những cuộc trò chuyện ngắn gọn diễn ra trong thoáng chốc và khép lại bằng mỗi tấm chân dung khắc họa công việc âm thầm nhưng đầy cao cả. Cả người chụp lẫn người được chụp nở nụ cười ấm áp, hạnh phúc.

Một anh lao công đang tạo dáng để các bạn trẻ ghi lại khoảnh khắc trong lúc làm việc về đêm

Đó là câu chuyện của một nhóm bạn trẻ Huế với nhiều nghề nghiệp, công việc khác nhau, nhưng đến hẹn lại lên cứ tháng 12 hàng năm, họ lại tham gia chương trình “Chụp ảnh chân dung cho mọi người” (Help-Portrait). Diễn ra từ 10 năm qua, đã có hàng vạn tấm hình được chụp, được in ra, và được trao tận tay đến mọi người.

Năm nay, câu chuyện mà những bạn trẻ tham gia chương trình hướng đến đó là “những bông hoa về đêm”, kể về câu chuyện âm thầm, lặng lẽ của những người lao công với công việc dọn dẹp rác, làm sạch đẹp phố phường. “Đó là những bông hoa tuyệt đẹp, để cuộc sống của xã hội này trở nên sạch đẹp, nên thơ hơn” - bạn trẻ Trần Hữu Minh Quân, nhóm trưởng Help-Portrait tại Huế chia sẻ khi nói về ý nghĩa để mọi người tham gia chương trình hiểu.

20h tối 6/12, sau hơn một giờ phân tổ, kiểm tra lại máy ảnh, hơn 20 bạn trẻ cùng nhau tỏa đi khắp mọi nẻo đường để chụp lại từng khoảnh khắc của các anh chị lao công với công việc lặng thầm nhưng cao cả của mình. Vừa gặp một nhóm các anh chị lao công, nhóm bạn trẻ Help-Portrait ngay lập tức dừng xe và chia sẻ về dự án chụp hình chân dung miễn phí. Ban đầu dù tỏ ra e ngại, nhưng trước sự trình bày thuyết phục của các bạn trẻ, những anh chị lao công không thể từ chối.

“Các anh chị cứ làm việc tự nhiên”, “Tụi em sẽ chụp một cách chân thật về công việc của anh chị”, “Rồi. Chị cười tươi lên nào” – tùy mỗi người mà nhóm chụp chân dung hướng dẫn tạo dáng, làm sao để có được một tấm hình đẹp nhất có thể.

Lao công Nguyễn Thị Thầm tạo dáng, nở nụ cười tươi khi được chụp hình

Chị Nguyễn Thị Thầm, một lao công quét rác trên đường Lê Lợi nở nụ cười tươi khi vừa quét rác, vừa được các bạn trẻ chụp hình. Ban đầu chị Thầm ngại ngần, nhưng khi được các bạn trẻ thuyết phục để chụp, chị đã đồng ý. Khuôn mặt nở nụ cười tươi, trên tay cầm cán chổi miệt mài làm sạch phố phường dưới ánh điện vàng, dòng người qua lại vô cùng ấn tượng. 

Chị nói, công nghệ phát triển, chị cũng có điện thoại thông minh và đã chụp hàng trăm tấm nhưng đây là lần đầu tiên chụp được chụp hình bằng máy ảnh và cũng là lần đầu tiên những khoảnh khắc trong công việc được ghi lại. “Nhiều khi mình cũng ngại, nhưng nhờ các bạn trẻ chụp chân dung mình mới thấy tự hào công việc của mình. Thì ra vô ảnh đẹp thật” – chị Thầm nở nụ cười tươi khi được các bạn chụp chân dung miễn phí cho xem bức ảnh ngay sau khi được chụp.

Trời càng về khuya, lạnh buốt cũng là lúc công nhân vệ sinh môi trường càng tất bật hơn cho kịp tiến độ công việc. Đằng sau những nụ cười trong mỗi bức ảnh luôn ẩn chứa các câu chuyện về thân phận con người, ở đó có vui buồn, có mệt nhọc, có những điều chưa thể nói ra… nhưng hầu hết khi được chụp ảnh, những người lao công cười rất tươi, và nhận ra có những giây phút họ thấy cuộc đời rất đẹp.

Theo lịch trình, hơn 22h, phía trước Bưu điện tỉnh, xe tập kết rác sẽ dừng ở đó. Thời điểm này, nhiều anh chị lao công sẽ tập trung nhiều về đây để làm nhiệm vụ. Các bạn trẻ vì thế cũng tranh thủ chụp càng nhiều ảnh chân dung càng tốt. Anh Trần Xuân Nam, nhân viên của xe rác lưu động vui cười khi được các bạn trẻ đề nghị chụp hình. Anh kể, đã làm nghề này hơn chục năm nhưng hôm nay mới được chụp ảnh trong lúc làm nhiệm vụ. Qua đây, anh cảm thấy trân trọng cái nghề của mình hơn. Anh nở nụ cười tươi theo tiếng hô “1-2-3” của những người trẻ chụp hình. Hình vừa chụp xong, chỉ kịp để lại họ tên, số điện thoại, anh Nam lại tiếp tục đu theo xe cho kịp công việc ở nhiều tuyến phố khác.

Help-Portrait tại Huế trước giờ rong ruổi các nẻo đường để chụp hình chân dung miễn phí cho các anh chị lao công

Trần Hữu Minh Quân, nhóm trưởng Help-Portrait tại Huế cho biết, trải qua 10 năm, nhưng năm nay lần đầu tiên nhóm ở Huế hướng đến chụp ảnh công việc của những người lao công. Đó là những con người thầm lặng luôn làm cho Huế xanh, sạch, đẹp. Vì thế, sau mỗi khoảnh khắc bấm máy, người chụp sẽ xin lại địa chỉ, số điện thoại liên lạc, và những chia sẻ về nghề nghiệp để sau đó in ảnh và trao tận tay đến các anh chị lao công.

“Bên cạnh chụp hình cho các anh chị lao công, năm nay nhóm sẽ tiếp tục chụp cho các bệnh nhi, những người có hoàn cảnh khó khăn, những cô chú ở các chợ…”, Quân cho hay.

Bài, ảnh: Phan Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP