24/06/2015 - 16:04

Guinea: Khủng hoảng Ebola khiến sốt rét bùng phát trở lại

TTH.VN - Việc chống lại đại dịch Ebola ở Guinea đã kéo nước này trở lại cuộc chiến chống bệnh sốt rét, các chuyên gia y tế cho biết.
 

Ước tính có khoảng 74.000 trường hợp mắc bệnh sốt rét đã không được điều trị vào năm 2014 vì bệnh viện đóng cửa hoặc bệnh nhân quá sợ hãi lây nhiễm Ebola và không tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một vấn đề là các triệu chứng sớm của bệnh sốt rét như sốt, đau đầu và nhức mỏi cơ thể gần giống với những triệu chứng của Ebola. Chính vì thế, người bị sốt cố ý tránh đến bệnh viện vì sợ mắc Ebola hay lo ngại bị gửi tới một trung tâm điều trị Ebola biệt lập.

Công nhân mặc quần áo bảo hộ tại trung tâm điều trị Ebola Donka tại Conakr, Guinea - Ảnh: AFP

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, các trường hợp tử vong do sốt rét kể từ khi đại dịch Ebola bùng phát đến nay sẽ vượt quá số lượng ca tử vong do Ebola tại nước này (2.444 ca).

Tiến sĩ Franco Pagnoni, Chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các trường hợp sốt rét không được điều trị đang đặt thêm gánh nặng lên hệ thống y tế đã quá tải tại các nước bị ảnh hưởng bởi Ebola.

Theo ông Pagnoni, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các hoạt động ngăn chặn Ebola và phòng ngừa, phát hiện, điều trị bệnh sốt rét cần được diễn ra song song.

Cuối năm 2014, WHO đã đề xuất việc điều trị bệnh sốt rét ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Ebola. Tuy nhiên, các đề xuất trên chỉ được thực hiện ở Liberia và Sierra Leone, mà không có Guinea.

Lê Thảo (lược dịch từ BBC & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP