Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

16/04/2020 - 18:26

Hạ giải, trùng tu cầu ngói Thanh Toàn 

TTH.VN - Di tích cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) – công trình được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam đang được các cơ quan chuyên môn tiến hành hạ giải, để bảo tồn, tu bổ và tôn tạo với kinh phí hơn 13 tỷ đồng do UBND tỉnh phê duyệt.

Cầu ngói Thanh Toàn đang được hạ giải

Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TX Hương Thủy làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian 2 năm.

Ngày 16/4, việc hạ giải vẫn đang được tiến hành gấp rút. Hệ thống cột kèo, mái ngói… sau khi được hạ giải được phân loại mức độ hư hỏng. Từ đó sẽ kiểm tra, thẩm định tiếp để lên kế hoạch bổ sung vật liệu trước khi trùng tu.

Trong đợt trùng tu này, cầu ngói Thanh Toàn sẽ được trùng tu lại những hạng mục, chi tiết giống nguyên bản ban đầu nhằm phát huy giá trị bảo tồn văn hóa của công trình.

Công trình được xây dựng năm 1776 theo kiểu “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu), được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 7-1990. Cầu có chiều dài 17m và chiều rộng 4m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men chia làm 7 gian.

Những hình ảnh trong quá trình hạ giải, trùng tu được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Việc hạ giải thực hiện từ trên xuống, bắt đầu từ mái ngói 

Hệ thống cột kèo được gom về một chỗ, sau đó sẽ kiểm tra, đánh giá lại

Hệ thống các trụ cầu sẽ tháo dỡ sau cùng

Các đơn vị đo đạc, đánh giá lại từng trụ cột

Mái ngói nguyên vẹn tập hợp về một vị trí

Cầu ngói Thanh Toàn sau khi được hạ giải phần mái, nhìn từ xa

Phối cảnh cầu ngói Thanh Toàn sau khi hoàn thiện

Nhân Thành (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP