Thế giới Thế giới

27/11/2021 - 09:24

Hà Lan: Sân bay Schiphol thả lợn để bảo vệ đường băng

TTH.VN - Sân bay Schiphol ở Amsterdam (Hà Lan) vừa triển khai sử dụng 20 loại động vật như một phần của dự án thử nghiệm nhằm giảm số lượng chim sà xuống các đường bay và tấn công vào máy bay.

Lợn được nuôi ngoài đồng là loại lợn được thả ở sân bay Schiphol. Ảnh minh họa: Buitengewone Varkens/Thanh Niên

Trong đó, các vụ va chạm giữa máy bay và các loài chim lớn hơn, đơn cử như ngỗng có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng, đặc biệt là khi động vật bị hút vào động cơ.

Người phát ngôn của sân bay Schiphol Willemeike Koster trả lời phóng viên báo CNN rằng sân bay đã chứng kiến khoảng 150 cuộc tấn công của chim vào năm 2020, do đó, phi công đã nuôi lợn như một trong những biện pháp mà sân bay đang cố gắng thực hiện để giảm thiểu tình hình.

Theo đó, lợn cung cấp bởi công ty chăn nuôi động vật ngoài trời Buitengewone Varkens được thả ra để kiếm ăn trên diện tích đất rộng 5 mẫu Anh, nơi củ cải đường được trồng giữa hai đường băng. Sau khi thu hoạch, lượng củ cải đường còn thừa sẽ là nguồn thức ăn của lợn. Bằng cách này, lợi ích thứ nhất sẽ là khiến khu vực trở nên ít hấp dẫn hơn đối với các loài chim. Thứ hai, đối với những con lợn thích ăn thịt, chúng sẽ bắt những con ngỗng cố tình đậu trên cánh đồng. Mặc dù có thể lợn sẽ không đủ nhanh để bắt được ngỗng, song chúng cũng có thể tương tự như bù nhìn rơm, sẽ kích động làm sợ hãi ngỗng và các loài chim to khác, từ đó giảm tần suất chúng đến khu vực đường bay.

Mỗi năm, trang trại của Gloudeman sản xuất khoảng 300 con lợn con. Chúng thường được phân phối trên khắp Hà Lan để dọn cỏ dại và ăn thức ăn thừa từ vụ thu hoạch trước.

Ban quản lý sân bay Schiphol cho biết, mức độ thành công được đo lường bằng cách phân tích tần suất hoạt động của chim trong thời gian lợn có mặt.

Dự án thử nghiệm kéo dài 6 tuần này vừa kết thúc. Hiện dữ liệu đã được thu thập và sẽ được kiểm tra trong những tháng tới để đưa ra quyết định liệu có nên tiếp tục sử dụng lợn để bảo vệ đường bay vào những năm tới hay không.

Đan Lê (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP