Thế giới Thế giới

10/02/2019 - 14:50

Hà Lan sẽ đón nhận hơn 40 công ty dịch chuyển từ Anh do Brexit

Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của Hà Lan ngày 9/2 cho biết trong năm 2018, 42 công ty đã chuyển hoặc cho biết sẽ chuyển các hoạt động của mình từ nước Anh sang Hà Lan do những bất ổn liên quan đến Brexit.

Điều này đồng nghĩa với việc dịch chuyển gần 2.000 việc làm và 291 triệu euro (330 triệu USD) vốn đầu tư. Phần lớn các công ty này là của nước Anh, nhưng cũng có một số công ty đến từ châu Á và Mỹ. 

Trong danh sách nói trên có những cái tên như ngân hàng đầu tư Nhật Bản Norinchukin, công ty truyền thông TVT Media, các nhà cung cấp các dịch vụ tài chính MarketAxess và Azimo, và công ty bảo hiểm hàng hải UK P&I.

Nhiều công ty cũng đang xem xét chuyển hoạt động của mình sang các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Pháp và Ireland (Ai-len).

Bên cạnh các công ty và tập đoàn, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cũng cho biết sẽ chuyển từ London sang Amsterdam vì theo luật, cơ quan này không thể hoạt động ở một nước không phải là thành viên của EU.

Hoan nghênh số liệu trên, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Eric Wiebes cho rằng do tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng xung quanh vấn đề Brexit và những chính sách thương mại đang có những thay đổi trên toàn cầu, vai trò của môi trường kinh doanh tốt ở Hà Lan đang không ngừng gia tăng.

Nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới và những bất ổn liên quan đến khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận Brexit trước thời điểm đó đã tạo ra những xáo trộn trong cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhiều công ty Anh và các tập đoàn đa quốc gia đã thông báo kế hoạch dịch chuyển từ “xứ sở sương mù” đến các nước khác trong EU. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
BrexitAnhEUhà Lan


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP