08/06/2015 - 18:06

Hạ nhiệt nhờ nhiều trường không thi

TTH - Ngày 9/6, 5.029 thí sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Phụ huynh, học sinh nhận giấy báo thi tại Trường THPT Nguyễn Trường Tộ

Lịch thi:
Buổi sáng ngày 9/6 thi văn, chiều thi toán. Ngày 10/6 sáng thi ngoại ngữ, chiều thi ngoại ngữ chuyên. Ngày 11/6 sáng thi văn, toán, Anh văn; chiều thi sử, địa, lý, hóa, sinh, tin, tiếng Pháp, tiếng Nhật.
Ngoại ngữ phổ thông thi trắc nghiệm; chuyên thi bốn kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) do đó sẽ thi tập trung tại Trường Quốc Học để đảm bảo về trang thiết bị.
 
Năm học 2015-2016, công tác tuyển sinh đầu vào của bậc trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh áp dụng ba phương thức. Một là thi tuyển đầu vào của Trường THPT chuyên Quốc Học được áp dụng theo Thông tư 06/2012/TT của Bộ GD&ĐT. Hai là thi kèm xét tuyển theo công văn của UBND tỉnh với nội dung “Tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có số học sinh đăng ký dự tuyển vượt 20% so với chỉ tiêu được giao thì phải tổ chức thi tuyển”. Theo đó, các trường THPT Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trường Tộ, Cao Thắng (Huế), THPT Phú Bài (Hương Thủy), THPT Thuận An (Phú Vang) thuộc diện phải tổ chức thi. Phương thức thứ ba được áp dụng là xét tuyển dành cho tất cả các đơn vị có dạy bậc THPT còn lại trên địa bàn. Bên cạnh đó còn có Trường THPT Dân Tộc Nội trú tỉnh áp dụng hình thức vừa thi vừa xét để tuyển 100 chỉ tiêu vào trường (dành cho đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số thuộc hai huyện Nam Đông và A Lưới).
50% trường chỉ xét tuyển
Năm nay có 5.029 thí sinh đăng ký vào các trường trên phải trải qua kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Với Huế, việc 50% trường chỉ xét tuyển đã khiến không khí thi lớp 10 “hạ nhiệt”.
Để kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT đã đặt điểm thi tại Trường THPT Quốc Học với 42 phòng, Hai Bà Trưng 34 phòng, Cao Thắng 15 phòng, Nguyễn Huệ 21 phòng, Bùi Thị Xuân 22 phòng, Gia Hội 21 phòng, Trường THPT Thuận An 27 phòng, Trường THPT Phú Bài 25 phòng; Điểm thi tại Nam Đông có 3 phòng, tại A Lưới có 6 phòng. Sở đã huy động 586 giám thị, 67 lãnh đạo và thư ký để phục vụ kỳ thi.
Ba buổi đầu (ngày 9, 10/6) thí sinh thi văn, toán, ngoại ngữ (Anh, Pháp và Nhật); Thí sinh thi vào Trường chuyên Quốc học thi thêm các buổi thứ 4,5 môn chuyên (tính điểm hệ số 2). Những thí sinh đăng ký thi chuyên nhưng không đủ điểm vào trường sẽ dùng điểm ba môn văn, toán, ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường phổ thông như các thí sinh khác. Riêng thí sinh thi vào Trường Dân tộc nội trú tỉnh chỉ thi hai môn là toán, văn. Các em thi cùng đề, cùng thời gian, thí sinh thi Quốc Học sẽ không tính nguyện vọng (NV) và có thể thi hai môn chuyên, trong đó môn tin được thi môn thay thế là toán.
Năm nay, ngoài Trường Quốc Học vẫn là điểm hút thí sinh là học sinh giỏi của các trường THCS trên toàn tỉnh thì Trường Hai Bà Trưng và Trường Nguyễn Huệ cũng là những địa chỉ có số thí sinh dự thi nhiều.
Được tư vấn kỹ
Tại Trường THPT Nguyễn Huệ, nơi có gần 900 hồ sơ đăng ký để chọn ra 580 học sinh khối 10 niên học tới, nhiều phụ huynh đến phút chót vẫn tỏ ra lo lắng nên chọn NV2 như thế nào để bảo đảm một suất công lập. Một học sinh chuyên Pháp Trường THCS Thống Nhất, ngoài đăng ký thi vào chuyên Pháp Trường Quốc Học và nguyện vọng 1 vào Nguyễn Huệ, em chọn cho mình NV 2 vào Nguyễn Trường Tộ. Theo em Trường Thống Nhất tổ chức tư vấn chọn trường cho học sinh khối 9 rất kỹ nên các em rất tự tin với cách đăng ký NV của mình.
Phụ huynh em Đoàn Khánh Vy, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, chuyện chọn trường cũng được gia đình cân nhắc kỹ. Ngoài thi chuyên Quốc Học, Khánh Vy đăng ký NV 1 vào Nguyễn Huệ; NV2, dè dặt hơn, em đã chọn Cao Thắng. Đây là “mô típ” an toàn mà nhiều phụ huynh áp dụng để con mình khỏi rơi vào trường “tốp cuối” bậc THPT trên địa bàn khi không đủ điểm ở cả 2 NV. Trong khi đó, Trần Thị Ngọc Trâm, học trò Trường THCS Nguyễn Chí Diễu tỏ ra an toàn khi chọn NV1 vào thẳng Nguyễn Trường Tộ. Với sức học vừa phải, Ngọc Trâm đã nghe theo lời ba mẹ chọn Nguyễn Trường Tộ thay vì chọn Hai Bà Trưng như ban đầu. Theo Ngọc Trâm, những năm gần đây chất lượng của học sinh Nguyễn Trường Tộ rất tốt, nên không chỉ Trâm mà nhiều bạn trong lớp thay vì ý định chọn Hai Bà Trưng là NV1 đã chọn luôn Nguyễn Trường Tộ để an toàn. Vì theo Trâm, tỷ lệ “chọi” vào Trường Hai Bà Trưng khá cao, lỡ rớt Hai Bà Trưng, nhiều khi cơ hội vào Nguyễn Trường Tộ cũng mất luôn.
Tại các điểm trường, công đoạn cuối là kiểm tra phòng ốc để bàn giao cho hội đồng thi của sở được thực hiện cẩn trọng.

Bài, ảnh: Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP