Thế giới Thế giới

09/02/2017 - 09:32

Hạ viện Anh thông qua dự luật rời khỏi EU

Hạ viện Anh ngày 8/2 bỏ phiếu thông dự luật cho phép khởi động tiến trình Brexit đưa London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỉ lệ cách biệt.

 

Hạ viện Anh thông qua dự luật rời khỏi EU
Hạ viện Anh - Ảnh: Guardian

Theo AFP, các nghị sĩ Hạ viện thông qua dự luật với tỉ lệ 494 phiếu thuận và 122 phiếu chống, theo đó cho phép chính quyền thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều 50 của hiệp ước Lisbon về EU.

“Chúng ta đã chứng kiến một cuộc bỏ phiếu lịch sử tối nay” - bộ trưởng Brexit David Davis phát biểu. Còn Nigel Farage, lãnh đạo của chiến dịch Brexit, viết trên Twitter: “tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ thấy ngày Hạ viện bỏ phiếu mạnh mẽ để Anh rời EU”.

Dự luật vẫn cần phải được Thượng viện Anh thông qua trước khi chính thức trở thành luật. Tuy nhiên kết quả của Hạ Viện, nơi hơn 2/3 phản đối Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý 6/2016, đã chấm dứt nhiều ngày tranh luận gay gắt vốn thử thách thế đa số mong manh của bà May trong Quốc hội.

Trước đó, nhiều nghị sĩ Anh ủng hộ ở lại EU đã yêu cầu đưa thêm một số điều kiện vào kế hoạch của bà khởi động tiến trình đàm phán Brexit trước ngày 31/3. 

Trong khi đó, các cảnh báo về Brexit tiếp tục được đưa ra. Báo cáo mới nhất của Bruegel, một cơ quan nghiên cứu kinh tế độc lập có uy tín ở châu Âu, cho hay trung tâm tài chính London có thể bị mất 10.000 việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và 20.000 việc làm trong lĩnh vực kế toán, luật và tư vấn, do các khách hàng EU chuyển hoạt động kinh doanh trị giá ước tính lên tới 1.600 tỷ bảng khỏi nước Anh. 

London là một trong những nơi có thể cảm nhận những tác động đầu tiên của Brexit. Lượng giao dịch đồng euro tại London hiện lớn gấp đôi lượng giao dịch tại 19 nước sử dụng đồng tiền.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP