Thế giới Thế giới

02/02/2017 - 09:34

Hạ viện Anh thông qua giai đoạn đầu dự luật về Brexit

Hạ viện Anh đã thông qua giai đoạn đầu tiên của một dự luật, theo đó trao quyền cho Thủ tướng Theresa May khởi động tiến trình Brexit.

Với 498 phiếu thuận và 114 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã cho phép Chính phủ Anh kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon của EU, chính thức bắt đầu hai năm đàm phán để ra khỏi khối.  Dự luật này sau đó sẽ được chuyển lên Thượng viện để thảo luận bắt đầu từ ngày 20/2 và có thể được chính thức phê chuẩn vào ngày 7/3 tới.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AP)

Phát biểu trước Hạ viên, Thủ tướng Anh cam kết sẽ công bố kế hoạch chiến lược về Brexit vào ngày mai (3/2) và cho phép Quốc hội giám sát việc thực thi.

Do đã cam kết với các lãnh đạo Liên minh châu Âu rằng sẽ kích hoạt thủ tục pháp lý đầu tiên về Brexit vào cuối tháng 3 tới, nên Thủ tướng Theresa May đang phải chịu sức ép phải được Quốc hội nước này thông qua trước thời hạn chót đó.

Giới quan sát nhận định, dự luật vừa nêu có thể bị trì hoãn tại Thượng viện bởi Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không có được chiếm đa số ghế ủng hộ.

Trước đó, Chính phủ Anh cũng định "kích hoạt" điều khoản 50 mà không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Anh sau đó đã ra phán quyết yêu cầu việc kích hoạt Brexit phải được thông qua tại Quốc hội trước đó

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây, có tới 72% nói rằng ủng hộ kịch bản Brexit “cứng”, nghĩa là Anh sẽ phải từ bỏ quyền thành viên thị trường chung châu Âu để có được quyền kiểm soát hoàn toàn với ngân sách, hệ thống lập pháp và luồng người nhập cư. Nếu kịch bản này xảy ra, Anh sẽ đối mặt với các quy định của Tổ chức thương mại Thế giới và sẽ bị áp thuế./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP