Thế giới Thế giới

05/04/2020 - 09:39

Hạ viện Brazil thông qua “ngân sách chiến tranh” khi số ca nhiễm COVID-19 vượt 10.000 người

TTH.VN - Reuters sáng nay (5/4) cho biết, Hạ viện Brazil đã phê chuẩn một sửa đổi hiến pháp về “ngân sách chiến tranh”, theo đó sẽ tách các khoản chi tiêu liên quan đến dịch COVID-19 khỏi ngân sách chính của chính phủ và bảo vệ nền kinh tế khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã vượt quá 10.000 người.

Lãnh đạo Brazil đeo khẩu trang và dùng gel rửa tay khô. Ảnh: Reuters/VOV

Ngân sách chiến tranh vẫn cần sự chấp thuận của Thượng viện với 3/5 số phiếu trong 2 vòng bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tuần tới.

Theo Reuters, Hạ viện Brazil đã phê chuẩn văn bản chính của dự luật với 423 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống trong vòng bỏ phiếu thứ 2, sau khi số phiếu trong vòng đầu tiên là 505 phiếu thuận và 2 phiếu chống.

Việc sửa đổi sẽ tạo ra một chế độ đặc biệt, ngăn chặn các chi phí liên quan đến sắc lệnh “tình trạng khẩn cấp” do đại dịch gây ra khỏi bị trộn lẫn với ngân sách liên bang trong cùng thời kỳ (kéo dài đến 31/12/2020).

Bên cạnh việc nới lỏng các hạn chế về ngân sách và tài chính để đẩy nhanh các biện pháp giải quyết dịch bệnh, ngân sách chiến tranh cũng cho phép Ngân hàng trung ương Brazil mua trái phiếu khẩn cấp để ổn định thị trường tài chính.

Trong một bài diễn thuyết, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Brazil, ông Roberto Campos cho rằng, cuộc khủng hoảng đang diễn ra còn tồi tệ hơn nhiều so với năm 2008, trong đó thị trường chứng khoán và tiền tệ Brazil bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Brazil đã hành động nhanh chóng để tăng thanh khoản thị trường và vẫn có một loạt các biện pháp để áp dụng, cộng thêm hệ thống tài chính đủ vững chắc và kết hợp nhiều hành động đồng thời có khả năng bơm tới 1,2 nghìn tỷ reais (tương đương 224,32 tỷ USD) vào thanh khoản.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP