22/11/2014 - 10:13

Hạ viện Mỹ “bất mãn” về luật cải tổ nhập cư của Tổng thống Obama

TTH.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Boehner cho rằng quyết định của ông Obama sẽ chỉ càng khuyến khích nhiều người đến Mỹ bất hợp pháp.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm qua (21/11) cho biết: Hạ viện Mỹ sẽ phản đối quyết liệt sắc lệnh hành chính về cải tổ luật nhập cư mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra một ngày trước đó.

Tuy nhiên, ông Boehner không nói rõ chi tiết là Hạ viện Mỹ sẽ có hành động như thế nào. Trong tuyên bố tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Boehner cũng đã chỉ trích quyết định của ông Obama, cho rằng quyết định của ông Obama sẽ chỉ càng khuyến khích nhiều người đến Mỹ bất hợp pháp.

Ông Boehner nói: “Ông Obama đưa ra quyết định vào thời điểm mà người Mỹ chẳng mong muốn gì hơn là cả hai đảng trong Quốc hội phải cũng tập trung vào việc giải quyết những vấn đề lớn nhất của nước Mỹ, khởi đầu là bài toán về kinh tế. Hành động của Tổng thống sẽ chỉ càng khuyến khích nhiều người tới Mỹ một cách bất hợp pháp và khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm. Chúng ta đã được chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới Mỹ vào mùa Hè năm ngoái. Điều đó thật là khủng khiếp. Với quyết định trên, khủng hoảng nhân đạo vào mùa Hè tới sẽ còn khủng khiếp hơn.”

Trước đó, trong một bước đi phản ánh rõ chiều hướng quan hệ căng thẳng hơn giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa vừa giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Obama thông báo sắc lệnh hành chính tự cải tổ luật nhập cư, nhập tịch, mà không cần tới Quốc hội.

Một trong những biện pháp trong kế hoạch cải cách tổng thể của Tổng thống Obama là mở rộng sắc lệnh hành chính năm 2012, theo đó khoảng 4,7 triệu trẻ em các nước nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp ở Mỹ, nếu không phải là tội phạm, sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị đe dọa bị trục xuất.

Đây được coi là biện pháp cải tổ sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ qua trong hệ thống nhập cư của Mỹ. Ngoài 4,7 triệu trẻ em nói trên còn có khoảng 270 nghìn người được cha mẹ đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, cũng sẽ không bị trục xuất.

Trong sắc lệnh của mình, Tổng thống Obama cũng quyết định mở rộng một chương trình cho phép cấp thị thực tạm thời cho những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các ngành nghề đặc biệt và các chương trình công nghệ cao tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ, mở rộng việc cấp thị thực cho những sinh viên và người nước ngoài có khả năng đặc biệt.

Hồng Nhung (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP