Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

05/04/2016 - 13:58

Hai ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 5/4, Bộ Y tế công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh sau khi các xét nghiệm tại bệnh viện - nơi bệnh nhân đến khám và tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều cho kết quả dương tính.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông báo về 2 ca nhiễm Zika đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 64 tuổi trú tại Phước Hòa, Nha Trang. Bệnh nhân khởi sốt ngày 26/3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Sau 2 ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân đến khám tại BV Nhiệt đới Khánh Hòa. Đến ngày 31/3, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại Viện Paster Nha Trang khẳng định dương tính với vi rút Zika.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại, ngày 4/4 đã có kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 2 là một bệnh nhân nữ 33 tuổi (quận 2, TP Hồ Chí Minh). Bệnh khởi phát ngày 29/3 với triệu chứng tương tự gồm sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại BV Đa khoa quận 2 ngay trong ngày. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân liên tiếp 2 lần đều dương tính với Zika. Kết quả xét nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ ngày 4/4 khẳng định dương tính.

Người nhà và các hộ gia đình xung quanh của 2 bệnh nhân cũng được giám sát và chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hai bệnh nhân này được phát hiện dương tính trong 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đến nay dịch vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên Tổ chức y tế thế giới cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào về việc hạn chế đi lại giữa các nước.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe; tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika.

Được biết, ngay trong sáng 5/4 một đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch. Còn đầu giờ chiều nay, ngay sau khi kết thục cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ vào Khánh Hòa để giám sát tình hình triển khai chống dịch Zika tại địa phương này.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP