Thế giới Thế giới

11/10/2019 - 14:36

Hai hãng Boeing và Porsche hợp tác phát triển xe điện bay

TTH.VN - Gã khổng lồ sản xuất máy bay của Hoa Kỳ và nhà sản xuất xe thể thao của Đức tuyên bố hôm thứ Năm rằng hai hãng đang hợp tác để “khám phá thị trường vận chuyển hàng không đô thị cao cấp và mở rộng giao thông đô thị thành không phận”, thông qua “một phương tiện cất cánh và hạ cánh hoàn toàn bằng điện”.

Mô hình ý tưởng thiết kế xe ô tô điện bay theo dự án hợp tác giữa Boeing và Porsche. Ảnh: Thanh Niên

Có nghĩa là họ muốn phát triển một loại xe ô tô điện có thể bay.

Tuyên bố không nói rõ bất kỳ chi tiết nào về ngân sách hoặc các nguồn lực khác mà hai công ty dự định đầu tư vào để hiện thực hóa ý tưởng hợp tác này, hoặc một ngày cụ thể nào hay khung giá cho sản phẩm dự kiến.

Công ty mẹ của Porsche, Volkswagen AG, (VLKAF) là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Công ty này đã tuyên bố sẽ tạo ra một cú hích lớn vào sự phát triển của xe điện, đặt mục tiêu phát triển 22 triệu xe điện trên các thương hiệu của mình trong vòng 10 năm tới.

“Chúng tôi đang kết hợp các thế mạnh của hai công ty hàng đầu thế giới để giải quyết một phân khúc thị trường quan trọng trong tương lai”, ông Detlev von Platen, thành viên hội đồng quản trị của Porsche phụ trách bán hàng và tiếp thị cho biết. “Về lâu dài, điều này có thể có nghĩa là chuyển sang chiều thứ ba của ngành giao thông đi lại”.

Doanh thu của Boeing lần đầu tiên đạt 100 tỷ USD vào năm 2018, mặc dù doanh số của hãng sẽ giảm mạnh trong năm nay do loại máy bay thương mại bán chạy nhất - 737 Max không thể cất cánh sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 346 người thiệt mạng. Hãng đã trình diện một nguyên mẫu của một chiếc xe bay chạy bằng điện tự lái vào đầu năm nay.

“Porsche và Boeing (BA) sẽ cùng nhau tạo nên các thiết kế khoa học kỹ thuật chính xác, kiểu dáng và sự đổi mới để tăng tốc độ di chuyển trên không trong đô thị trên phạm vi toàn thế giới”, ông Steve Nordlund, Tổng Giám đốc của Boeing NeXt, một đơn vị của công ty Boeing chuyên nghiên cứu và phát triển các phương tiện đi lại và máy bay thế hệ tiếp theo cho biết.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP