22/10/2016 - 14:20

Hai lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen

TTH - 20 tuổi, lần đầu xa nhà, thầy giáo trẻ Trần Xuân Truyền mới ra trường được phân công nhiệm sở tại một vùng quê ven biển Hải Dương (Hương Trà) cách trở đò giang. Thế nhưng, chỉ sau một học kỳ, nhận ra “năng khiếu”, Ban Giám hiệu Trường THCS Hải Dương trao chức trách Tổng phụ trách (TPT) Đội cho Truyền.

Thầy giáo Truyền cùng các em trong BCH Liên đội Trường THCS  Hà Thế Hạnh

Dù là “người mới” nhưng khi nhận trách nhiệm, thầy Truyền ý thức được nhu cầu về sân chơi cho học sinh. Một kế hoạch hoạt động phù hợp được thầy “thiết kế” để các hoạt động Đội thu hút học sinh. Ban đầu là hoàn thành nội dung hoạt động Đội, Đoàn trong nhà trường, nhưng điều thầy đau đáu là làm sao để tạo sân chơi cho mọi đối tượng. Không theo lối mòn, thầy Truyền cố gắng tạo cho các em một sân chơi thực thụ. Các câu lạc bộ ra đời để tạo nên nhóm hoạt động theo khả năng, sở thích cùng các hoạt động tập thể (như dân vũ…) tạo không khí sôi động, tươi vui trong giờ chơi, sinh hoạt ngoại khoá.

Truyền tâm sự: “Khi đứng trước một đám đông trẻ em sàn sàn tuổi nhau, phải thấy được cái vui, buồn trong các em và đằng sau đó là gì. Có em do hoàn cảnh gia đình, có em ẩn giấu trong vẻ hiền lành là mặc cảm, là tinh nghịch… Những em tự xem mình “cá biệt”, thường là những em có cá tính mạnh. Không có “ học sinh cá biệt”, mà chỉ có những cô cậu bé tinh nghịch hơn bạn bè mình. “Khi đã được các “cá tính” này tin yêu và nhiệt tình vào việc, các em chính là những cánh tay nối dài của TPT”, Tuyền tâm sự.

10 năm gắn bó với vùng biển Hải Dương, năm 2010, thầy giáo Truyền nhận nhiệm vụ mới tại Trường THCS Hà Thế Hạnh. Tại đây, thầy lại được giao nhiệm vụ TPT Đội. Rất nhanh sau khi tiếp nhận “sân chơi mới”, thầy Truyền đã trở nên thân thuộc với các em, tạo được sự thích thú của học sinh khi các em đến trường. Sau những giờ học, các em chủ động tham gia các hoạt động Đội vui tươi trên sân trường. Một nét sinh hoạt mới đã giúp trường có hoạt động sinh động hơn, chất lượng học cũng khá hơn.

Năm học qua, các đội viên của Trường THCS Hà Thế Hạnh (Hương Trà) thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ” thu được hơn 5.000 vỏ lon và 752 kg giấy vụn; tích cực tham gia viết thư thăm bộ đôi hải đảo; thực hiện “Năm điều Bác Hồ dạy” với 17 lượt học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất, hỗ trợ tặng 20 phần quà cho bạn nghèo, chung tay xây dựng thư viện... Đội trực tiếp tuyên truyền giáo dục về vị trí và tầm quan trọng của văn hóa đọc; trang bị kỹ năng đọc, định hướng đọc lành mạnh, hiệu quả cho đội viên. Liên đội cũng phối hợp với thư viện trường tổ chức “Ngày sách Việt Nam” với các hoạt động như kể chuyện sách, giới thiệu quyển sách em yêu, thi xếp sách nghệ thuật, vẽ tranh, tặng sách…

Với những hoạt động vui tươi có giá trị bổ trợ học tập, Liên đội Hà Thế Hạnh góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Tỷ lệ tốt nghiệp, chất lượng giáo dục đại trà và đỉnh cao đều tăng, học sinh của trường đã có mặt nhiều hơn trong các hoạt động ngoại khoá, thi HS giỏi của thị xã và nhiều em đậu vào Trường THPT chuyên Quốc Học… Từ năm 2011 đến nay, Liên đội Trường THCS Hà Thế Hạnh liên tục được khen tặng vì có nhiều hoạt động Đội xuất sắc. Thầy giáo TPT Trần Xuân Tuyền cũng liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua của Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà, nhiều lần được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, hai lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen (năm học 2011-2012 và 2015 - 2016).

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP