02/06/2015 - 16:24

Hai miền Triều Tiên bất đồng trước lễ kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh

TTH.VN - Một nhóm dân sự của Hàn Quốc - phụ trách chuẩn bị các hoạt động chung với Triều Tiên kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều - ngày 2/6 thông báo rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã không nhất trí được với nhau về việc tổ chức hoạt động trên.


Ảnh minh họa. (Nguồn: gbtimes.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của nhóm này cho hay phía Triều Tiên cho rằng “sẽ tốt hơn” nếu các bên tổ chức riêng rẽ các sự kiện này. Tuy nhiên, thông báo trên cũng cho biết phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực để miền Bắc thay đổi lập trường.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền Triều Tiên đã được tổ chức vào ngày 15/6/2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là Kim Jong-il. Sau cuộc gặp, hai bên đã ra một tuyên bố chung nhấn mạnh sự hòa hợp dân tộc và hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Một số nhà quan sát cho rằng việc hai bên không đạt được thỏa thuận về hoạt động kỷ niệm chung là một bước thụt lùi nữa trong mối quan hệ liên Triều và có thể làm giảm triển vọng tổ chức một sự kiện chung khác kỷ niệm 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản kéo dài từ năm 1910-1945 vào ngày 15/8 tới.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP