Thế giới Thế giới

09/01/2018 - 14:12

Hai miền Triều Tiên bước vào cuộc đàm phán lịch sử

TTH.VN - Hai phái đoàn của Hàn Quốc và Triều Tiên vừa bắt đầu thảo luận ở cấp bộ về cách để cải thiện mối quan hệ và sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên trong Thế vận hội Mùa đông sắp tới tại Pyeongchang, phương tiện truyền thông địa phương ngày hôm nay (9/1) đưa tin.

Phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên tham dự cuộc đàm phán ở Panmunjom ngày 9/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Yonhap, các cuộc đàm phán bắt đầu lúc 10h sáng 9/1 (theo giờ địa phương) tại làng đình chiến Panmunjeom. Phái đoàn Triều Tiên được dẫn đầu bởi ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) và phái đoàn Hàn Quốc do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon dẫn đầu. 

Ngoài sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, hai bên có thể thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh, cũng như vấn đề giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Cho Myoung-gyon cho hay.

Về phần mình, người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên bày tỏ sự lạc quan về những kết quả tương lai của các cuộc đàm phán với Hàn Quốc.

"Tôi đến đây với hy vọng, hai miền Triều Tiên sẽ có cuộc thảo luận với thái độ chân thành và trung thực nhằm mang lại những kết quả quý giá cho người dân", Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon khẳng định khi bắt đầu cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhấn mạnh: "Tôi hy vọng hai bên có thể tổ chức các cuộc đàm phán với quyết tâm và sự bền bỉ".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP