07/10/2014 - 14:17

Hai miền Triều Tiên đấu pháo trên biển

TTH.VN - Các tàu tuần tra của Triều Tiên và Hàn Quốc hôm nay đã đấu pháo gần biên giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải, nơi từng xảy ra hàng loạt vụ va chạm trong quá khứ, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho hay.
 

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, tàu tuần tra của nước này ban đầu đã bắn cảnh cáo sau khi tàu của Triều Tiên xâm nhập vào sâu gần 1 km bên trong lãnh hải Hàn Quốc.

Thay vì rút lui ngay tức thì, tàu tuần tra Triều Tiên đã ngay lập tức khai hỏa, vì vậy “phía bên chúng tôi phải đáp trả”, một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nói thêm rằng tàu nước này không bị hư hại gì.

Mặc dù vụ việc đã vượt ra khỏi các phát súng cảnh cáo nhưng phát ngôn viên trên nói thêm rằng không bên nào định cố tình tấn công bên kia.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h50 sáng 7/10 giờ địa phương gần hòn đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc, và tàu tuần tra đã rút về phía bên kia biên giới biển tranh chấp 10 phút sau đó.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh có những hi vọng về mối quan hệ bớt căng thẳng trong quan hệ liên Triều sau chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc chỉ 3 ngày trước.

Đường giới hạn phía bắc (NLL) là biên giới trên biển phía tây không chính thức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và khu vực này đã trở thành điểm nóng của các cuộc xung đột vũ lực giữa hai miền Triều Tiên.

NLL được Liên hợp quốc đơn phương vẽ ra sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bình Nhưỡng từ lâu đã yêu cầu NLL phải dịch chuyển về phía nam.

Vào cuối năm 2010, bốn người Hàn Quốc đã thiệt mạng trên đảo biên giới Yeonpyeong khi bị Triều Tiên nã pháo. Cũng vào đầu năm đó, một tàu của Hàn Quốc bị chìm gần biên giới biển tranh chấp, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng và Hàn Quốc đổ lỗi cho Triều Tiên đã tấn công bằng ngư lôi tàu chiến của họ.

An Bình (Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP