23/08/2015 - 08:59

Hai miền Triều Tiên tiếp tục hội đàm cấp cao để giảm căng thẳng

TTH.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiếp tục vòng đàm phán thứ hai vào hôm nay (23/8), sau cuộc đàm phán nước rút suốt đêm qua nhằm ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự có nguy cơ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.


Hình ảnh cuộc hội đàm tại Panmunjom ngày 22/8 - Ảnh: AFP

Sau gần 10 giờ đàm phán liên tục, các quan chức cấp cao 2 nước tạm dừng cuộc hội đàm vào rạng sáng nay, và nhất trí tiếp tục vào 15h00 chiều nay (13h30 giờ Việt Nam), trong một nỗ lực nhằm "thu hẹp sự khác biệt", phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-Wook cho biết.

Cuộc đàm phán diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom bắt đầu vào chiều tối qua (22/8), không lâu sau khi thời hạn chót mà Triều Tiên đặt ra để Seoul chấm dứt các hoạt động phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua biên giới, hoặc phải đối mặt với hành động quân sự.

Trước những hoài nghi rằng Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi mối đe dọa của mình, bằng tối hậu thư gây căng thẳng biên giới chạm mức cao nhất trong nhiều năm qua, hàng ngàn dân thường Hàn Quốc sống trên các đảo biên giới và những khu vực tuyên truyền quân sự đã được sơ tán đến nơi trú ẩn dưới lòng đất như một biện pháp phòng ngừa.

Cuộc đàm phán diễn ra ở Panmunjom, nơi thỏa thuận ngừng bắn chiến tranh liên Triều (1950-1953) được ký kết, được chủ trì bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-Jin và người đồng cấp Triều Tiên Hwang Pyong-So. Đây là cuộc đàm phán liên Triều cấp cao nhất trong gần một năm qua, phản ánh sự nghiêm trọng sâu sắc của tình hình.

"Hai bên đã thảo luận rộng rãi về những biện pháp nhằm giải quyết tình hình căng thẳng gần đây, cũng như những phương thức cải thiện quan hệ liên Triều", hãng tin Yonhap dẫn lời ông Min Kyung-Wook cho hay.

Seoul đã từ chối tắt các chương trình loa phát thanh cho đến khi Bình Nhưỡng xin lỗi về vụ nổ bom trong tháng này, khiến hai binh sĩ Hàn Quốc rơi vào cảnh tàn phế. Triều Tiên phủ nhận mọi trách nhiệm về vụ nổ và cáo buộc Hàn Quốc bịa đặt bằng chứng về sự liên quan của mình.

"Rõ ràng là khó khăn, nhưng thực tế cuộc hội đàm đang diễn ra là tin tốt. Thậm chí, họ không chỉ thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay, mà còn về cách phát triển quan hệ liên Triều trong tương lai", ông Yang Moo-Jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời kêu gọi hai bên kiềm chế.

Phía Mỹ cũng thúc giục Bình Nhưỡng tránh leo thang căng thẳng. Gần 30.000 lính Mỹ đồn trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc và các viên sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ tái khẳng định cam kết của Washington về việc bảo vệ đồng minh của mình hôm 22/8.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP