03/11/2015 - 07:13

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra thường xuyên hơn ở Biển Đông

TTH.VN - Hải quân Mỹ dự định tiến hành các cuộc tuần tra trong vòng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý để nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ ngày hôm qua (2/11) cho biết.


Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ gần khu vực 12 hải lý trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngày 27/10/2015. Ảnh: EPA

"Chúng tôi sẽ tiến hành tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn", vị quan chức giấu tên do không có thẩm quyền để công khai về kế hoạch hoạt động của Hải quân tiết lộ. "Đó là số lần tuần tra thường lệ được phép, không phải là một hành động gây hấn. Nó đáp ứng mục đích thường xuyên thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc cũng như các nước khác về quan điểm của chúng tôi", vị quan chức này cho biết thêm.

Cũng trong ngày hôm qua (2/11), Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói rằng, quân đội Mỹ sẽ có thêm nhiều hành động nhằm thể hiện các cam kết về quyền tự do di chuyển trong khu vực. "Đó là mối quan tâm và để chứng minh rằng chúng tôi sẽ duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải", ông Rhodes nhấn mạnh.

Ý kiến của Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Rhodes được đưa ra một tuần sau khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ tiến gần đến một trong những hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở Biển Đông vào tuần trước.

Tư lệnh Hải quân của Trung Quốc tuần trước nói với người đồng nhiệm Mỹ rằng, một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Hoa Kỳ không dừng lại "những hành động khiêu khích" ở vùng biển tranh chấp.

Đưa tàu tuần tra USS Lassen vào khu vực giới hạn lãnh hải 12 hải lý xung quanh các hòn đảo nhân tạo xây dựng trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là thách thức đáng kể nhất mà Mỹ tiến hành trong khu vực này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, nơi có lưu lượng thương mại thế giới qua đó lên đến hơn 5.000 tỷ USD mỗi năm, chống chéo với tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan.

Theo Phó Cố vấn Rhodes, các nước cần đi đến một khuôn khổ ngoại giao để giải quyết những vấn đề tranh chấp này.

Phó Đô đốc John Aquilino, Phó giám đốc các hoạt động Hải quân Mỹ - phụ trách mảng hành động, kế hoạch và chiến lược từ chối bình luận về thời điểm sẽ diễn ra các cuộc tuần tra tiếp theo. "Chúng tôi tiến hành các hoạt động như vậy vào mọi thời điểm ở tất cả các nơi trên thế giới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tương tự," Reuters trích dẫn phát biểu của ông sau một hội nghị.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter có thể sẽ thăm một tàu của Hải quân Mỹ trong chuyến thăm châu Á sắp tới, nhưng dự kiến ​​sẽ không có mặt trong bất kỳ hoạt động tự do hàng hải nào, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP