Thế giới Thế giới

11/06/2016 - 14:41

Haiti: 30.000 người dân tiếp cận nước sạch nhờ chiến dịch của LHQ

TTH.VN - Theo tin từ trang web chính thức của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 11/6, 30.000 người dân sống ở Haiti đã có thể tiếp cận với nước sạch, nhờ chiến dịch vệ sinh môi trường do chính phủ nước này với sự hỗ trợ của LHQ thực hiện, sau một trận dịch tả làm gần 100 người tử vong.

Một người phụ nữ đang lấy nước tại điểm phân phối nước ở Las Palmas, Haiti. Ảnh: UN 

“Chúng tôi đã từng mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn nước sạch", bà Ivrose Paul, một người dân Haiti cùng với hàng trăm phụ nữ khác sống ở khu phố Los Palmas nhớ lại lúc họ phải rời khỏi nhà vào mỗi sáng sớm, đi bộ hơn một giờ đồng hồ và chờ đợi hàng giờ để lấy một thùng nước.

Los Palmas, Guébo và Jacob là 3 khu vực thuộc thành phố Hinche được đưa vào thực hiện chiến dịch tăng cường và cải thiện việc tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và an toàn trong trường học.

Chiến dịch ​​này cũng bao gồm việc xây dựng nhà vệ sinh để tránh gây ô nhiễm nguồn nước, giúp làm giảm sự lây lan của các căn bệnh truyền qua đường nước, trong đó có bệnh dịch tả.

Trước đó vào tháng 7/2014, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng với bà Sandra Honoré, Trưởng phái đoàn Ổn định của LHQ ở Haiti (MINUSTAH) và ông Laurent Salvador Lamothe, người sau đó trở thành Thủ tướng Haiti đã đến thăm Los Palmas và bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân, cũng như gia đình của họ trong trận dịch tả nghiêm trọng.

Sau khi gặp gỡ người dân, các quan chức đã đặt viên đá đầu tiên để xây dựng một hệ thống nước sạch phục vụ công dân của Los Palmas và những khu vực xung quanh.

Trong thời điểm chuyến thăm năm 2014, ông Ban Ki-moon nói rằng, LHQ "sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến ​​này ở các vùng sâu vùng xa, nơi bệnh dịch tả vẫn đang tồn tại. Mọi người có thể dựa vào tôi và LHQ để thực hiện công việc này".

Trong năm 2015, có 326 trường hợp mắc dịch tả được xác định ở các khu vực nói trên. Thế nhưng đến năm nay, hiện chỉ có 6 trường hợp được xác định mắc dịch tả.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN & Shafaqna)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP