Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

21/07/2016 - 08:19

Hâm nóng quyết tâm cho tuyến phố văn minh

TTH - Đường Lê Ngô Cát dài chỉ chừng cây số, kéo từ ngã ba Minh Mạng (góc Tây bắc Đàn Nam Giao) đến đường Huyền Trân Công Chúa. Đây là tuyến đường dẫn đến các di tích, danh lam cổ tự nổi tiếng của Huế: Lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh, đồi Vọng Cảnh, các chùa Từ Hiếu, Châu Lâm, Bảo Quang, Đông Thuyền, Thọ Đức, Thiền Lâm…

Trước, đây chỉ là tuyến đường nhỏ, xấu. Sau này được đầu tư mở rộng, thảm bê tông nhựa, trở thành một trong những tuyến đường đẹp và thơ mộng của Huế. Không chỉ là tuyến đường “đối ngoại” phục vụ hàng ngàn lượt du khách qua lại mỗi ngày, mà đường Lê Ngô Cát còn tạo động lực thúc đẩy cả một vùng dân cư Thủy Xuân phát triển. Có lẽ ý thức được tầm quan trọng của tuyến đường, phường Thủy Xuân đã quyết tâm xây dựng đường Lê Ngô Cát thành “tuyến đường không rác”, “tuyến đường văn minh đô thị”. Quyết tâm này được thể hiện bằng các khẩu hiệu cắm dọc tuyến đường - Một quyết tâm đáng quý, chung tay tạo hình ảnh đẹp cho đô thị Huế.

Tuy nhiên, hình như cũng đã lâu lâu rồi cái quyết tâm trên đã chưa được hâm nóng, vậy nên, trên tuyến đường văn minh này đang tồn tại những hình ảnh rất…chán. Có thể thấy điều này từ tấm bản đồ du lịch Thủy Xuân được dựng ngay trước trụ sở UBND phường. Tấm bản đồ được gắn trang nhã trên một phiến đá. Nhưng từ rất lâu rồi đã rách bươm rất tội nghiệp mà chẳng thấy ai tu sửa, thay thế (Ảnh 1). Không biết cái này thuộc trách nhiệm của ai, phường hay cơ quan văn hóa, du lịch? Nhưng dù có của ai đi nữa, phường cũng phải cần có động thái trước hết. Điện báo (nếu là trách nhiệm của cơ quan X, Y nào đó), và trong lúc chờ khắc phục, thay thế, cần cho người tạm thời thu dọn tấm bản đồ đã “mãn số”, rất không nên để một cảnh tượng nhếch nhác như thế ngay mặt tiền trụ sở chính quyền. Cũng dọc trên tuyến đường này, người ta có thể bắt gặp không ít rác quảng cáo được niêm yết, treo mắc lộn xộn. Một số cờ phướn tuyên truyền quảng cáo lâu ngày đã hư hỏng mục nát không được dọn dẹp, có cái còn tranh thủ mắc ké vào cả khẩu hiệu quyết tâm xây dựng tuyến phố văn minh, trông… rất kém văn minh (Ảnh 2). Xây dựng tuyến phố không rác thì đó là những loại rác rất cần dẹp bỏ.

Cũng trên đường này, lâu nay tồn tại một đàn bò chừng 5-7 con không biết của ai mà chẳng thấy chăn dắt. Ban ngày chúng lang thang kiếm ăn dọc tuyến đường, có khi nhảy cả vào vườn nhà dân để ăn hoa màu, cây cối; tối thì điềm nhiên nằm giữa đường ngủ nghỉ. Nhiều lần, người đi tập thể dục buổi sáng thấy chúng nằm cả bầy ngay khu vực gần trước trụ sở trạm y tế, ủy ban, công an phường, không chỉ dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông ban đêm, mà còn phóng uế lung tung rất phiền phức, phản cảm.

Mấy điều mắt thấy tai nghe, xin được phản ánh để đường Lê Ngô Cát xứng tầm tuyến phố văn minh, tuyến phố đối ngoại.

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP