02/11/2015 - 14:41

Hạn chế tai nạn giao thông

TTH - Ngày “Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm nay sẽ được tổ chức trung tuần tháng 11 trên phạm vi cả nước, tại từng địa phương, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại”.

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc và Chương trình công tác năm An toàn giao thông 2015 của Ủy Ban ATGT Quốc gia. Thông qua tưởng niệm nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam; đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, phòng tránh TNGT; cũng như nâng cao trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT năm 2015. Ngày tưởng niệm cũng nhằm kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT...

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người chết, người bị thương vì TNGT cao so với nhiều nước; mỗi năm có hàng ngàn người chết, hàng chục ngàn người bị thương. Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước đã xảy ra gần 16.500 vụ, làm chết hơn 6.500 người, bị thương gần 15.000 người. Trên địa bàn Thừa Thiên Huế 9 tháng đã xảy ra hơn 390 vụ, làm chết gần 120 người, bị thương hơn hơn 360 người. TNGT trở thành nỗi ám ảnh và hậu quả của nó mang lại thật khủng khiếp cho gia đình nạn nhân và xã hội.

Trong những năm qua, công tác đảm bảo trật tự ATGT được Ủy Ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các địa phương thực sự quan tâm. Cùng với công tác chỉ đạo điều hành, các biện pháp khác như: Xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật và chính sách, chiến lược, quy hoạch, đề án về đảm bảo trật tự ATGT; tuyên truyền, thanh tra, tuần tra kiểm soát, hạn chế tải trọng phương tiện; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông... đã được đẩy mạnh góp phần kéo giảm TNGT(So với cùng kỳ năm 2014, TNGT 9 tháng đầu năm giảm gần 2.250 vụ, giảm 240 người chết và giảm hơn 2.900 người bị thương).

Tuy TNGT được kéo giảm qua từng năm nhưng thực tế, số vụ và số người chết, bị thương ở từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn quá cao. Các hành vi vi phạm trật tự ATGT như phóng nhanh vượt ẩu, phương tiện không an toàn, đón trả khách sai quy định... vẫn còn diễn ra nhiều từ thành thị đến các vùng nông thôn. Đây là những nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, khiến việc tham gia giao thông trở thành một trong những hoạt động nguy hiểm nhất đối với người dân. Cho nên, song hành cùng với tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT phải là những biện pháp quyết liệt, dài lâu đối với những hành vi vi phạm trật tự ATGT, để hạn chế TNGT.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP