Thế giới Thế giới

06/10/2018 - 15:37

Hàn Quốc, Anh ký kết hiệp định thương mại song phương

TTH.VN - Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Tài chính Seoul cho biết, chính phủ Hàn Quốc và Anh vừa thống nhất ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác thương mại tự do song phương nhằm duy trì mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox tại buổi hội đàm ở Seoul hồi ngày 5/10. Ảnh: Yonhap

Mối quan hệ được cam kết sẽ phát triển lâu dài ngày cả khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thỏa thuận được ký kết trong buổi làm việc tại Seoul giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bao gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox.

Được biết trong thời gian qua, Hàn Quốc và Anh đã tham gia một số buổi đàm phán cấp cao, trong đó tập trung thảo luận tiến đến ký kết một thỏa thuận thương mại mới khi Brexit xảy ra. Trước đó, Seoul đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với EU vào năm 2011, song nước này sẽ phải ký kết một thỏa thuận mới với London khi Anh chính thức rời khỏi khối 28 nước vào năm 2019 tới.

Anh được xem là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc ở châu Âu, với giá trị thương mại song phương đã tăng từ 8,79 tỷ USD vào năm 2011 lên thành 13,52 tỷ USD vào năm 2015.

Ngoài những cam kết hợp tác phát triển kinh tế, Bộ Trưởng Anh cũng tuyên bố nước này sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên và công tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hai nước cũng sẽ triển khai chuỗi hành động chung để chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tăng cường hệ thống tài chính toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP