Thế giới Thế giới

27/10/2019 - 14:51

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí hợp tác về 5G, AI

TTH.VN - Tờ Yonhap ngày 27/10 dẫn phát biểu của chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa nhất trí sẽ mở rộng hợp tác về mạng lưới truyền thông 5G, cũng như trí tuệ nhân tạo nhằm tối đa hóa lợi ích từ các công nghệ mới nổi.

Quang cảnh Hội nghị TELMIN 19 tại thủ đô Ventiane, Lào. Ảnh minh họa: Vietnamplus

Tuyên bố chung ban hành tại Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông (TELMIN) diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) đã nêu rõ các cam kết của hai bên nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số tiên tiến giữa Hàn Quốc và khối 10 nước thành viên ASEAN.

Động thái được triển khai giữa lúc Seoul đã và đang chia sẻ hiểu biết của mình trong lĩnh vực 5G, AI, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) với các đối tác ASEAN. Quốc gia Bắc Á này là nước đầu tiên triển khai thương mại hóa dịch vụ 5G vào tháng 4/2019, đồng thời đây cũng là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực viễn thông mũi nhọn này.

“Sự hiểu biết có được sẽ giúp tạo điều kiện thực hiện tốt Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC), cũng như chương trình nghị sự toàn cầu tập trung về vấn đề phát triển bền vững”, Bộ Công nghệ thông tin và Viễn thông Hàn Quốc nhận định.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc Choi Ki-young cũng nhấn mạnh rằng sự hợp tác liên tục này sẽ hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số rộng mở, có lợi cho cả đôi bên.

Cũng theo nguồn tin từ bộ, các cuộc đàm phán mới nhất tại TELMIN đã tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa Hàn Quốc và ASEAN trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc 2019 diễn ra tại Busan vào cuối tháng 11 này.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP