Thế giới Thế giới

06/12/2021 - 09:25

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí làm nhanh các thủ tục hải quan cho hiệp định FTA

TTH.VN - Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 6/12 thông tin, Hàn Quốc và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí giải quyết các vấn đề khó khăn trong thủ tục hải quan để thực hiện tốt hơn hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên.

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí làm nhanh các thủ tục hải quan cho hiệp định FTA. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Theo thỏa thuận, các công ty phía Hàn Quốc có thể nhận được những lợi ích về thuế quan nếu họ nộp bản sao giấy chứng nhận xuất xứ khi xuất khẩu hàng hóa sang 10 nước thành viên ASEAN.

Được biết, các nhà xuất khẩu Hàn Quốc đã và đang gặp nhiều khó khăn khi đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của dịch đã buộc các lô hàng có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ bị trì hoãn.

Trước tình hình này, Hàn Quốc đề xuất cùng khối kinh tế ASEAN phê duyệt một bản sao của các chứng chỉ cần thiết để sử dụng cho đến khi đại dịch được kiểm soát và ASEAN đã chấp nhận lời đề nghị.

Trong một thông tin có liên quan, kể từ khi hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Hàn Quốc và ASEAN có hiệu lực vào tháng 6/2007, thương mại của nước này với khối ASEAN đã tăng lên gấp đôi. Hiện ASEAN cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai bên đạt 143,8 tỷ USD vào năm 2020 vừa qua, tăng gấp đôi so với mức 61,8 tỷ USD ghi nhận của năm 2006.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP