Thế giới Thế giới

28/03/2016 - 14:26

Hàn Quốc bồi thường cho doanh nghiệp hoạt động tại Kaesong

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành điều tra, đánh giá mức độ thiệt hại của các doanh nghiệp hoạt động tại Kaesong vào ngày 10/4 tới.

Khu công nghiệp Kaesong - biểu tượng hợp tác liên Triều tạm thời bị đóng cửa vì căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Hàn quốc đang xem xét bồi thường trực tiếp cho các doanh nghiệp bị buộc phải rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong sau khi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành cuộc điều tra, đánh giá về mức độ thiệt hại của các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại Kaesong vào ngày 10/4 tới. Căn cứ vào kết quả điều tra, Chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch bồi thường thỏa đáng.

Theo nguồn tin trên, vào năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ các doanh nghiệp nêu trên dưới hình thức cho vay ưu đãi sau khi hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong bị đình chỉ trong một vài tháng.

Trước đó, Ủy ban khẩn cấp của 120 doanh nghiệp có nhà máy hoạt động tại Kaesong đã yêu cầu Chính phủ bồi thường cho các tài sản cùng trang thiết bị sản xuất mà họ buộc phải để lại Kaesong, với tổng thiệt hại lên đến 246,4 tỷ won (210,6 triệu USD).

Ngày 10/2 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo ngừng “hoàn toàn” các hoạt động tại Kaesong nhằm phản đối vụ CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh. Đáp lại, Triều Tiên đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp, trục xuất toàn bộ nhân viên Hàn Quốc và đóng băng toàn bộ tài sản ở đây, đồng thời đặt khu này dưới sự quản lý của quân đội./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Hàn QuốcKaesong


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP