Thế giới Thế giới

27/05/2021 - 07:28

Hàn Quốc cam kết chung tay giải quyết thiếu hụt vaccine toàn cầu

TTH.VN - Trong cuộc họp với một nhóm các quốc gia ủng hộ cơ chế thương mại đa phương ngày 26/5, Hàn Quốc cam kết sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Thành phố Gwangju, Hàn Quốc triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm Ottawa, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, bà Yoo Myung-hee nhận định: "Để nhanh chóng vượt qua đại dịch COVID-19, điều quan trọng là hoạt động sản xuất và nguồn cung vaccine phải được mở rộng trên toàn cầu".

Được biết, Nhóm Ottawa đề cập đến một nhóm các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang nỗ lực cải tổ cơ quan thương mại quốc tế này. Nhóm Ottawa bao gồm Canada, Australia, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, và Thụy Sỹ.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, nhóm này đã kêu gọi thế giới cho phép lưu thông tự do các sản phẩm y tế chủ chốt, nhằm đối phó với đại dịch.

Cũng trong cuộc họp nói trên, bà Yoo Myung-hee cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine, bằng cách nổi lên trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu.

Tuần trước, kế hoạch trở thành một trung tâm vaccine toàn cầu của quốc gia này đã nhận được sự thúc đẩy khi Công ty dược phẩm y sinh Samsung BioLogics ký kết thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna tại nhà máy địa phương.

Theo thỏa thuận này, Samsung BioLogics, doanh nghiệp dược phẩm sinh học thuộc Tập đoàn Samsung Group sẽ vận chuyển vaccine Moderna sớm nhất từ ​​quý III.

Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc, hoạt động sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cũng đang được tiến hành, và việc sản xuất thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga sẽ được bắt đầu vào tháng 8.

Ngoài ra, SK Bioscience, một công ty con phát triển vaccine của Tập đoàn SK của Hàn Quốc cũng đã ký kết một thỏa thuận với nhà sản xuất vaccine Novavax của Mỹ để sản xuất vaccine COVID-19 do hãng này phát triển.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết thêm, Seoul đã nhất trí tăng tốc hợp tác với Washington để tăng cường khả năng ứng phó chung chống lại các dịch bệnh truyền nhiễm, củng cố Quan hệ Đối tác Vaccine Toàn cầu KORUS.

Dựa trên những nỗ lực như vậy, Bộ Thương mại Hàn Quốc khẳng định, quốc gia này sẽ làm mọi việc cần thiết để mở rộng nguồn cung vaccine. Bên cạnh đó, thế giới cần hợp lực để có được nguồn cung ổn định đối với các nguyên liệu liên quan, và chung tay góp sức cho chương trình Cơ sở COVAX, bà Yoo Myung-hee nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP