Thế giới Thế giới

28/01/2023 - 09:38

Hàn Quốc, Campuchia thúc đẩy thương mại, đầu tư thông qua FTA

TTH.VN - Hàn Quốc và Campichia mới đây đã nhất trí tăng cường thương mại và đầu tư song phương bằng cách tối đa hóa hiệp định thương mại tự do (FTA), có hiệu lực một tháng trước đó, Bộ Công nghiệp Seoul cho biết.

Hàn Quốc, Campuchia thúc đẩy thương mại, đầu tư thông qua FTA. Ảnh minh họa: Khmertimeskh/TTXVN/Vietnam+

Theo đó, các cuộc thảo luận được đưa ra trong một diễn đàn kinh doanh và đầu tư, được tổ chức tại Seoul với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak, cùng các quan chức chính phủ và doanh nghiệp của hai quốc gia.

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có hiệu lực vào ngày 1/12/2022, yêu cầu mức độ mở cửa thị trường cao hơn so với FTA Hàn Quốc - ASEAN hiện tại và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

RCEP là một hiệp thương mại khu vực bao gồm 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác đối thoại là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

“Hiệp định song phương đặt nền móng cho việc mở rộng thương mại song phương trong nhiều lĩnh vực, từ dệt may đến ôtô và máy móc, cũng như thực phẩm nông nghiệp và thủy sản”, Bộ trưởng Ahn Duk-geun cho biết tại diễn đàn.

Ông nói thêm: “Hai quốc gia có thể sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế kỹ thuật số, năng lượng sạch và nhiều lĩnh vực khác để giúp thúc đẩy cơ cấu công nghiệp của Campuchia và cùng nhau đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng 0”.

Bộ trưởng Ahn Duk-geun cũng cho biết, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ phát triển công nghệ của Campuchia thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức.

Theo dữ liệu của chính phủ, thương mại song phương hai nước Hàn Quốc và Campuchia đạt 1,05 tỷ USD vào năm 2022, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ từ 54 triệu USD ghi nhận vào năm 1997, khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm này.

Ban đầu, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được thiết lập vào năm 1970, nhưng đã bị cắt đứt vào năm 1975 vì một số lý do nhất định.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP