Thế giới Thế giới

04/08/2016 - 14:22

Hàn Quốc có thể thay đổi địa điểm triển khai THAAD do lo ngại của người dân

TTH.VN - Hãng thông tấn Yonhap ngày hôm nay (4/8) dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay, nước này có thể sẽ thay đổi địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi thị trấn Seongju, do những lo ngại của người dân về vấn đề sức khỏe và môi trường.

Hàng ngàn người dân ở thị trấn Seongju xuống đường phản đối việc chính phủ chỉ định địa phương này là nơi triển khai THAAD hôm 13/7. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7, Chính phủ Hàn Quốc công bố, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ được triển khai tại Seongju, một thị trấn thuộc khu vực miền núi ở phía Nam Hàn Quốc, nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bĩnh Nhưỡng.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng lớn của hàng ngàn người dân. Nhiều người cho rằng, quyết định của chính phủ là quá vội vàng, trong khi một số người dân khác lo ngại bức xạ từ hệ thống phòng thủ tên lửa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nông sản của địa phương và tác động tiêu cực đến môi trường.

"Trong việc xem xét mối quan tâm của các cư dân ở Seongju, chúng tôi sẽ cân nhắc một khu vực khác để triển khai THAAD", tờ Yonhap trích dẫn phát biểu của bà Park nói trong một cuộc họp với các nhà lập pháp nước này.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng bảo vệ quyết định nói trên; đồng thời nhấn mạnh, đây là cách tốt nhất để bảo vệ đất nước và người dân Hàn Quốc.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP