Thế giới Thế giới

30/05/2021 - 15:12

Hàn Quốc đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh P4G về khí hậu

TTH.VN - Một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu lớn về khí hậu và tăng trưởng bền vững dự kiến ​​sẽ khai mạc vào ngày hôm nay (30/5) theo sáng kiến ​​của Hàn Quốc, Tờ Yonhap đưa tin.

Cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong một bài phát biểu tại Tuần lễ tương lai xanh trước Hội nghị Thượng đỉnh P4G. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay, ông Moon Jae-in sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh P4G Seoul năm 2021 kéo dài trong 2 ngày thông qua hình thức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 60 quan chức Chính phủ hàng đầu và người đứng đầu của các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry... Theo TTXVN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác P4G, theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria cũng có mặt trong số những đại biểu tham dự hội nghị lần này.

Được biết, P4G là viết tắt của Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030. Đây là quan hệ đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy các nỗ lực công - tư đối với các giải pháp toàn diện cho những thách thức trong việc thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), cũng như Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu. Trước đó vào năm 2018P4G đã được khởi động với hội nghị đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.

Hội nghị ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc diễn ra với chủ đề "Phục hồi xanh toàn diện hướng tới trung hòa carbon", đây là lần thứ 2 Hội nghị Thượng đỉnh P4G được tổ chức.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đại biểu tham dự khác sẽ trình bày quan điểm của họ trong Phiên họp của các nhà lãnh đạo, sẽ khai mạc lúc 8 giờ tối nay (theo giờ Seoul), tiếp theo đó là diễn đàn Đối thoại của các nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức vào tối mai (31/5). Các nhà lãnh đạo dự định sẽ thông qua Tuyên bố Seoul nhằm tổng hợp kết quả của các cuộc thảo luận.

Bên cạnh đó, ông Moon Jae-in dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh song phương trực tuyến với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngay trước khi Hội nghị Thượng đỉnh P4G được tiến hành.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP