Thế giới Thế giới

03/06/2020 - 15:31

Hàn Quốc đề xuất ngân sách bổ sung lớn nhất từ ​​trước đến nay đối phó với đại dịch

TTH.VN - Hôm nay (3/6), Hàn Quốc đã đề xuất một kế hoạch ngân sách bổ sung trị giá 35,3 nghìn tỷ won (29 tỷ USD) nhằm giúp các ngành công nghiệp chính của nước này chống lại những tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19 và bảo vệ công ăn việc làm.

Kinh tế Hàn Quốc đối mặt sự suy giảm do đại dịch. Ảnh minh hoạ: KT/VOV

Gói ngân sách lớn nhất từ ​​trước tới nay đang đợi được Quốc hội phê chuẩn, sẽ nâng tổng gói kích thích của quốc gia này lên 270 nghìn tỷ won, trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các phản ứng tài chính và tiền tệ đối với đại dịch, thông tin từ Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, Hàn Quốc đã tung ra 2 gói hỗ trợ, với đợt đầu tiên trị giá 11,7 nghìn tỷ won vào tháng 3 để đối phó với tác động kinh tế do sự bùng phát của đại dịch và gói ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 12,2 nghìn tỷ won chỉ 1 tháng sau đó để tài trợ cho các hộ gia đình trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính, đây là lần đầu tiên sau 48 năm, Hàn Quốc bổ sung thêm gói ngân sách thứ 3 trong một năm. Nếu được quốc hội phê chuẩn, chính phủ sẽ chi hơn 75% ngân sách bổ sung trong vòng 3 tháng.

Được biết, khoảng 5,1 nghìn tỷ won sẽ được dành cho một dự án nhằm thúc đẩy chi tiêu của nhà nước cho trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ viễn thông 5G. Khoảng 9,4 nghìn tỷ won sẽ được trợ cấp để tăng cường mạng lưới an toàn xã hội cho những người gần đây bị mất việc làm và tạo ra khoảng 550.000 việc làm. 5 nghìn tỷ won sẽ được dùng để cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các thương nhân nhỏ, những người đã phải vật lộn với sự sụt giảm doanh thu trong đại dịch.

Để tài trợ cho gói ngân sách thứ ba, chính phủ sẽ phát hành 23,8 nghìn tỷ won trái phiếu nhà nước. 11,5 nghìn tỷ won còn lại sẽ được tài trợ bởi việc điều chỉnh chi tiêu của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki nói rằng ngân sách bổ sung thứ ba sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quốc gia để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm khi đại dịch bùng phát. 

Trong tháng 4, Hàn Quốc chứng kiến tình trạng mất việc hàng tháng cao nhất trong 21 năm do các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát đại dịch khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Số người có việc làm ở Hàn Quốc dừng ở mức 26,56 triệu trong tháng 4, ít hơn 476.000 lao động có việc làm so với một năm trước, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất trong năm kể từ tháng 2/1999.

Tuần trước, Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) dự đoán rằng nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 0,2% trong năm nay, mức giảm mạnh so với mức tăng trưởng 2,1% được dự báo hồi tháng 2. Mức dự báo mới nhất này đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1998, khi nền kinh tế nước này rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP