20/11/2015 - 14:48

Hàn Quốc đồng ý đàm phán với Bắc Triều Tiên vào tuần tới

TTH.VN - Bắc và Nam Triều Tiên hôm nay (20/11) đồng ý sẽ tiến hành hội đàm vào ngày 26/11 tới đây, thiết lập bước đi cho các cuộc họp cấp chính phủ đầu tiên giữa 2 nước, tập trung vào việc giảm bớt căng thẳng kể từ khi hai bên cam kết cải thiện quan hệ sau một bế tắc vũ trang hồi tháng 8 vừa qua.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/11 đưa tin Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên – cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên Triều, đã đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc họp trù bị cho đàm phán cấp cao với Hàn Quốc tại một ngôi làng đình chiến ở biên giới quân sự giữa 2 nước. Đáp lại, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc – cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các mối quan hệ với Bình Nhưỡng, cho biết họ đã chấp nhận đề xuất này.

Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đồng ý sẽ đàm phán trong tuần tới. Ảnh: EPA.

Miền Nam đã nhiều lần đề nghị tổ chức hội đàm cấp chính phủ sau thỏa thuận ngày 25/8 nhằm kết thúc bế tắc có liên quan đến một cuộc đụng độ pháo binh trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ nổ mìn ở biên giới.

Miền Bắc bày tỏ sự hối tiếc về sự cố bom mìn làm bị thương 2 binh sĩ Hàn Quốc, mà Seoul cáo buộc do Bình Nhưỡng gây ra. Miền Nam cho biết biểu hiện hối hận của Bắc Triều Tiên có hiệu lực như một lời xin lỗi, mặc dù sau đó Bình Nhưỡng từ chối thừa nhận điều đó.

Là một phần trong thỏa thuận hồi tháng 8/2015, hai bên trong tháng vừa rồi đã tổ chức cuộc gặp đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bắc và Nam Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn có chiến tranh vì cuộc xung đột chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP