Thế giới Thế giới
Hàn Quốc dự báo tăng trưởng kinh tế 2,5% trong năm 2017
TTH.VN - Nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 2,5% trong năm tới, trong bối cảnh sự sụt giảm nhu cầu trong nước và đầu tư sẽ đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, một Viện chính sách của nhà nước đưa dự báo ngày 27/11.
Dự đoán ngành xuất khẩu Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm 2017. Ảnh: Yonhap
"Nền kinh tế năm 2017 sẽ tăng trưởng ước tính khoảng 2,5% khi sự phục hồi nhẹ trong xuất khẩu sẽ phải bù đắp cho sự suy giảm trong đầu tư xây dựng và tiêu dùng cá nhân," Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KIET) cho biết trong một báo cáo, giữa bối cảnh thương mại nước ngoài không ổn định, liên quan đến "các chính sách kinh tế của tân chính phủ Hoa Kỳ, khả năng Hoa Kỳ tiến hành tăng lãi suất, sự suy giảm của Trung Quốc và các rủi ro địa chính trị - nhưng yếu tố chính trong năm tới."
Đối với năm 2016, Viện nghiên cứu này điều chỉnh tăng mức tăng trưởng lên 2,7%, cao hơn 0,1% so với tỷ lệ đưa ra trước đó, nhấn mạnh rằng tổng sản phẩm quốc nội của đất nước (GDP) đã tăng trưởng 2,9% trong tháng 9 qua, nhờ vào sự gia tăng trong đầu tư xây dựng.
KIET cũng dự đoán rằng xuất khẩu - ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, sẽ tăng 2,1% trong năm tới do thương mại thế giới có dấu hiệu hồi phục và giá dầu tăng trở lại.
Báo cáo của KIET cho rằng, sự bùng nổ trong thị trường bất động sản tại địa phương do bãi bỏ một số quy định của chính phủ Seoul đã góp phần vực dậy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong suốt năm nay, vốn phải đối mặt với sự sụt giảm trong xuất khẩu và tiêu thụ.
Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - chiếm khoảng 30% GDP của cả nước, sẽ giảm 6,9% vào cuối năm nay, với tiêu dùng cá nhân tăng 2,5% và đầu tư cơ sở sụt 3,8%.
Tuy nhiên, đầu tư xây dựng có thể sẽ nhảy lên 9,8%, đối trọng với sự suy giảm trong xuất khẩu và đầu tư cơ sở.
Viện KIET cho biết, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc, chẳng hạn như tàu, thép và các thiết bị di động, sẽ tiếp tục phải vật lộn trong năm 2017 do thị trường bất ổn toàn cầu kéo dài trong ngành, cùng với việc tăng cường bảo hộ thương mại dự kiến sẽ đặt áp lực lên các nhà xuất khẩu của nước này.
Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap & Sputnik)
- Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời đại” (06/03)
- Canada phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson (06/03)
- California: Cho phép mở cửa trở lại các công viên giải trí từ 1/4 (06/03)
- Việt Nam kêu gọi Myanmar chấm dứt bạo lực, tìm giải pháp thỏa đáng (06/03)
- ASEAN xem xét triển khai chứng nhận vaccine COVID-19 kỹ thuật số (06/03)
- Cảnh báo sức khỏe tâm thần cho 332 triệu trẻ em liên quan đến COVID-19 (05/03)
- Sơ tán hàng loạt người dân vì cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương (05/03)
- Singapore tiếp tục được bầu chọn là nền kinh tế tự do nhất thế giới (05/03)
-
Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời đại”
- California: Cho phép mở cửa trở lại các công viên giải trí từ 1/4
- Việt Nam kêu gọi Myanmar chấm dứt bạo lực, tìm giải pháp thỏa đáng
- ASEAN xem xét triển khai chứng nhận vaccine COVID-19 kỹ thuật số
- Sơ tán hàng loạt người dân vì cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương
- Moldova là quốc gia châu Âu đầu tiên nhận vaccine theo cơ chế COVAX
-
UNICEF: 168 triệu học sinh trên toàn cầu không thể đến trường trong gần 1 năm qua vì COVID-19
- Nhu cầu công nghệ thúc đẩy sự phục hồi của các nhà máy châu Á
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Anh sơ tán khẩn cấp 2.600 hộ dân do phát hiện bom
- Trạng thái bình thường mới trong xu hướng kỹ thuật số của các SME
- Ấn Độ: Thủ tướng Modi dùng vaccine COVID-19 nội địa, thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng quốc gia