18/05/2020 - 20:24

Hàn Quốc hướng đến thị trường Đông Nam Á để thúc đẩy trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TTH - Thông tin mới trên trang Korea Times cho biết, Đông Nam Á hiện đã và đang là thị trường mà ngành công nghiệp tài chính Hàn Quốc muốn và nên hướng đến để mở rộng sức ảnh hưởng trong vòng 3 năm tới nhằm thực hiện kế hoạch lớn của đất nước là trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

Hàn Quốc mở rộng thị trường hoạt động tài chính đến khu vực Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Vietnam+

Theo Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), việc mở rộng thị trường đến các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một trong ba chiến lược chính cho kế hoạch tổng thể lần thứ 5 về xây dựng một trung tâm tài chính dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2020 – 2022. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á trong kế hoạch tổng thể xây dựng trung tâm tài chính của đất nước này.

“Là mục tiêu của chiến lược tài chính hướng ngoại của chúng tôi, nền kinh tế ASEAN mới nổi hiện đang nhận được sự chú ý ngày càng tăng của Hàn Quốc. Cụ thể, trong số 27 chi nhánh nước ngoài mà các công ty tài chính Hàn Quốc đã thành lập vào năm ngoái, có đến 13 chi nhánh đặt tại các quốc gia thành viên ASEAN như tại Việt Nam, Indonesia và Singapore...”, quan chức FSC Hàn Quốc thông tin.

Dựa trên nhiều yếu tố thúc đẩy, cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc quyết định theo đuổi “sự lựa chọn và sự tập trung” có thể nhìn thấy trong chiến lược toàn cầu của mình bằng cách ưu tiên mở rộng thị trường ở khu vực Đông Nam Á.

Quyết định này được đưa ra khi Viện Nghiên cứu thị trường vốn Hàn Quốc (KCMI) hồi tháng 12/2019 đã khuyên FSC tập trung nhiều hơn vào thị trường ASEAN để đáp ứng nhu cầu tài chính trong khu vực này, nhất là khi ASEAN nổi lên như một chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thêm vào đó, KCMI cũng lưu ý rằng các công ty tài chính toàn cầu đã xác nhận thị trường Hàn Quốc đã bão hòa. Do đó, rất khó để theo đuổi một chiến lược hướng nội nhằm thu hút nhiều công ty tài chính nước ngoài đến Hàn Quốc. Để giải quyết tình trạng này, phương án đưa ra là xây dựng chiến lược hướng ngoại thông qua việc mở rộng quy mô hoạt động của các công ty tài chính Hàn Quốc ra nước ngoài để thay đổi tình hình theo hướng tích cực.

Về phía FSC, bên cạnh việc hỗ trợ các công ty tài chính Hàn Quốc hoạt động ở nước ngoài, cơ quan này sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh của cả các công ty tài chính nước ngoài, đồng thời kiên định theo đuổi kế hoạch trở thành trung tâm tài chính quốc tế dựa trên lợi thế của hai thành phố lớn nhất đất nước là Seoul và Busan.

Trong một thông tin có liên quan, Hàn Quốc đã và đang tăng cường mối quan hệ với Đông Nam Á với hi vọng tạo ra động cơ tăng trưởng mới trong các nền kinh tế trẻ, đang phát triển nhanh và tìm kiếm một bước đột phá cho nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng đối với thương mại toàn cầu.

Từ năm 2017, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra Chính sách Miền Nam mới. Đây là chính sách kinh tế đối ngoại quan trọng của Hàn Quốc, thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình nhằm đạt được thịnh vượng chung với các nước ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Korea Times & Korea Herald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP